Nhà ngoại giao Mỹ ‘được Cuba coi là bạn’

0
9

Jeffrey DeLaurentis (trái), nhà ngoại giao Mỹ được nhiều người Cuba coi là ‘bạn’

Kín đáo, thận trọng, cống hiến, uyên bác và hài hước – là những đức tính của người phụ trách tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana, ông Jeffrey DeLaurentis, theo nhận xét của người cựu quản lý Vicki Huddleston.

Jeffrey DeLaurentis trở thành người phụ trách cơ quan ngoại giao vào tháng 8 năm ngoái. Đây là lần thứ ba ông làm việc ở Cuba.

Lần đầu tiên ông làm ở đây với vai trò nhân viên lãnh sự năm 1991 và 1992. Ông sau đó quay trở lại phụ trách mảng kinh tế chính trị từ năm 1999 – 2002.

“Ông ấy biết Cuba, ông ấy có thể đưa ra những gợi ý khôn ngoan cho chính quyền và cho ngài tổng thống, bởi ông có mối quan hệ chặt chẽ với người Cuba,” bà Huddleston nói.

“Họ biết Jeff tôn trọng họ và họ tin tưởng ông ấy.”

Kinh nghiệm

2

Người Cuba xem truyền hình Tổng thống Hoa Kỳ nói về quan hệ với Cuba

Trong toàn bộ sự nghiệp ngoại giao của mình, ông DeLaurentis chủ yếu tập trung vào khu vực Mỹ Latin.

Ông làm tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bogota, ở Liên Hợp Quốc tại Geneva và Washington, nơi ông làm việc ở Bureau of Western Hemisphere Affairs và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Ở Hội đồng An ninh Quốc gia, ông làm việc cùng Ted Piccone, nay là thỉnh giảng ở Viện Brookings, Washington.

“Ông ấy có được sự phối hợp của những kinh nghiệm cần thiết cho trường hợp này, là khoảnh khắc lịch sử rất đặc biệt trong mối quan hệ Hoa Kỳ – Cuba,” ông Ted nói.

Và người Cuba cũng nghĩ như thế.

“Ở Cuba, chúng tôi coi ông ấy là bạn. Là người tới đây không phải để phá vỡ mối quan hệ,” cựu quan chức ngoại giao của Cuba, Carlos Alzugaray nhận xét.

“Tôi nghĩ Jeff nhận thức được điều gì đang diễn ra ở Cuba, ông ấy rất nhạy cảm về điều gì trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có thể khiến người Cuba nổi giận. Ông ấy thực sự hiểu chúng tôi và có thể cảm thấy điều đó.”

:B:

SHARE