Nhà ngoại giao Mỹ ‘cho mật vụ TQ thông tin tối mật’

Một cựu quan chức ngoại giao Mỹ bắt và bị buộc tội cung cấp tài liệu tối mật cho một mật vụ Trung Quốc. Theo lời khai có tuyên thệ, Kevin Mallory, 60 tuổi từ Virginia, được cho là đã tới thượng Hải vào tháng Ba và tháng Tư 2017.

Ông đã không khai báo số tiền mặt 16.500 USD có trong hai kiện xách tay khi đi quan sân bay Chicago, theo hãng tin Associated Press.

Theo Đạo luật Gián điệp liên bang, ông có thể đối diện án tù trung thân.

FBI xác nhận ông được kiểm tra an ninh cấp cao khi làm việc cho chính phủ Mỹ.

Sau đó ông không được tiếp cận các nguồn thông tin khi không còn là nhân viên nhà nước vào năm 2012, và sau đó ông làm tư vấn tự do.

Washington Post nói theo giới chức chính phủ Mỹ, ông Mallory từng được CIA tuyển dụng, nhưng thông tin này không được đưa ra tòa.

Trong cuộc phỏng vấn tự nguyên với các mật vụ FBI hồi tháng Năm, ông Mallory nói người ông từng gặp ở Thượng hải nói với ông rằng ông ta làm việc cho một viện nghiên cứu của Trung Quốc là Học viện Khoa học Xã Hội Thượng hải (SASS).

Kể từ 2014, FBI tin rằng gián điệp Trung Quốc dùng cái vỏ của viện SASS này để che dấu tên tuổi, theo Bộ tư Pháp Hoa Kỳ.

Lời khai có tuyên thệ cũng cho thấy ông Mallory được cho là đã viết cho các nhân người Trung Quốc này nói rằng “cái ông cần là thông thin và cái tôi cần là được trả tiền”.

Ông Mallory, người nói thạo tiếng Trung, ra tòa chớp nhoáng hôm thứ năm và sẽ quay lại phiên xử sơ bộ hôm thứ Sáu.

BBC

SHARE