Nhà máy xi măng đổ ‘mưa bụi mịt mù’, dân bức xúc vây nhà máy

0
9

Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9

“Lúc đó cả nhà đang ăm cơm trưa thì trận bụi mù mịt đổ xuống khiến cả nhà bỏ bữa đưa mấy đứa nhỏ đi tránh bụi. Chuyện hít bụi xi măng hằng ngày ở đây thì tụi tui quen rồi, nhưng bụi dày đặc đến nghẹt thở như hồi trưa thì chưa gặp”, bà Trần Thị Ngọt, 56 tuổi, ngụ tổ dân phố 6, phường Hương Vân cho biết.

Ngay sau trận mưa bụi xi măng đổ xuống một cách bất thường, người dân đã kéo nhau về trước cổng nhà máy để yêu cầu lãnh đạo nhà máy xử lý.

Đại diện lãnh đạo thị xã Hương Trà, Phòng tài nguyên – môi trường thị xã, lãnh đạo và Công an phường Hương Vân đã có mặt tại hiện trường, vận động người dân trở về nhà để cùng các lực lượng chức năng ghi nhận thực trạng ô nhiễm.

Theo biên bản ghi nhận sự cố giữa đại diện lãnh đạo UBND phường Hương Vân, Phòng tài nguyên – môi trường thị xã Hương Trà và đại diện Công ty TNHH xi măng Luks Việt Nam (đóng tại thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà), sự cố xảy ra khoảng 11 giờ 30 ngày 2.9.
Nguyên nhân sự cố ban đầu được ghi nhận là do “máy vận hành của nhà máy Luks đã bị vỡ hệ thống” làm “bụi xi măng nhà máy Luks bay ra”; “mức độ bụi tại những vị trí kiểm tra bằng mắt thường nhìn thấy là dày đặc”.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Chế Công Sơn, chủ quản bộ phận tổ chức – hành chính của Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam cho sự cố xảy ra tại dây chuyền số 4. Theo ông Công Sơn, một điểm nào đó trong hệ thống của tháp phân giải bị nghẹt khiến vật liệu không xuống lò được, gây sập liệu.

Trước đó, vào ngày 24.8, nhiều người dân ở tổ dân phố 11, phường Hương Văn cũng đã tụ tập về nhà máy để yêu cầu nhà máy chấm dứt việc gây ô nhiễm cũng như giải quyết những quyền lợi cho người dân khi “sống chung với ô nhiễm”.

Được biết, sau những bức xúc của người dân vào ngày 24.8, Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam đã hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ một phần hoa màu bị thiệt hại cho người dân sống trong phạm vi 150m tính từ nhà máy.

1

Bụi xi măng “hòa” trắng trong nông sản của người dân gần nhà máy xi măng Luks Việt Nam trưa 2.9

2

Phủ trên cây trồng

3

Và cả trang phục người dân mang hằng ngày