Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh vi phạm hơn 50 điều luật

0
13

Thảm họa quốc gia về ô nhiễm môi trường đã hiển hiện qua sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung. Giới khoa học cho rằng đây là hậu quả của nhiều thập niên phát triển kinh tế bằng mọi giá và xem nhẹ việc hủy hoại môi trường.

Nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh thuộc Tập đoàn Nhựa Formosa Đài Loan vi phạm hơn 50 điều; trong đó có qui trình sản xuất không được phép dẫn đến thảm họa môi trường biển tại khu vực bắc miền Trung Việt Nam từ đầu tháng tư vừa qua.

Hãng Reuters cho biết chính thức lần đầu tiên công khai báo cáo hồi tháng 7 của do Bộ Tài Nguyên – Môi trường Việt Nam. Đây là báo cáo được thực hiện sau khi cơ quan này tiến hành tham vấn một ủy ban chuyên gia quốc tế.

Theo báo cáo vừa nêu thì Formosa đã không tuân thủ kế hoạch sản xuất đưa ra trong đánh giá tác động môi trường ban đầu đối với dự án trị giá đến hơn 10 tỷ đô la Mỹ ở Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Nhựa Formosa, Chang Fu-ning, nói với hãng Reuters là tập đoàn đang làm theo những hướng dẫn và cố gắng hết sức để thực thi những điều được yêu cầu. Cụ thể đã có 45 vi phạm trong tổng số hơn 50 vi phạm được chỉnh sửa; 7 vi phạm còn lại đến cuối tháng này cũng sẽ được điều chỉnh.

Sau khi xảy ra thảm họa môi trường khiến hơn 100 tấn hải sản chết dọc theo chừng 200 kilomet bờ biển miền Trung, Formosa Hà Tĩnh đồng ý với chính phủ Hà Nội bồi thường 500 triệu đô la Mỹ.

Hằng ngàn người dân chịu tác động bởi thảm họa môi trường do Formosa gây nên chỉ trích chính quyền Việt Nam trong việc xử lý thảm họa và nhận tiền bồi thường từ Formosa.

Nhiều người tiến hành biểu tình đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ cũng như yêu cầu chấm dứt hoạt động của nhà máy gây ra thảm họa môi trường; thế nhưng lực lượng công an đã mạnh tay đối với người biểu tình.

Bản tin của Reuter hôm nay dẫn lại phát biểu của ông Trần Công Thuật, đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình rằng chưa có quan chức chỉnh phủ nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ Formosa xả hóa chất độc hại ra biển; nếu vụ việc không được làm rõ và các vi phạm không được giải quyết thì cương quyết không để Formosa hoạt động tiếp tục. Theo kế hoạch thì vào quí đầu sang năm, Formosa Hà Tĩnh sẽ bắt đầu vận hành thương mại nếu được chuẩn thuận.

RFA

SHARE