Nhà máy điện hạt nhân gần Tokyo rò rỉ phóng xạ

0
12

Nhà máy điện hạt nhân Takahama

Đây là sự kiện mới nhất khiến quá trình tái khởi động một số nhà máy điện hạt nhân ở Nhật có thể bị dừng lại.
Nhà máy điện bị rò rỉ hạt nhân lần này là Takahama, nằm cách Tokyo 380km về phía Tây, thuộc công ty Kansai Electric Power. Trong thông báo của mình, công ty Kansai Electric Power cho biết khoảng 34 lít nước phóng xạ đã rò rỉ từ lò phản ứng số 4 của nhà máy Takahama. Vụ việc xảy ra trong thời gian từ 3 – 4 giờ sáng 20.2 (giờ địa phương).
Các công nhân của nhà máy đã phát hiện và ngăn chặn có thêm nhiều nước phóng xạ rò rỉ ra ngoài. Tại hiện trường, đội xử lý thu gom được khoảng 8 lít nước phóng xạ, tuy nhiên 34 lít nước phóng xạ còn lại đã chảy khỏi bể. Đội xử lý đang điều tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Lượng nước phóng xạ này chứa khoảng 64.000 đơn vị be-cơ-ren (becquerels) chất thải phóng xạ.
Giới chức địa phương đã lên tiếng phản đối việc tái khởi động nhà máy hạt nhân ở đây. “Những quy định mới thật không hợp lý, do đó chúng tôi không cần phải nghiên cứu thêm về nhà máy điện hạt nhân Takahama để điều chỉnh cho phù hợp với chúng”, thẩm phán Hideaki Higuchi ở địa phương nói. “Có rất ít cơ sở hợp lý để nói rằng một trận động đất với cường độ vượt quá tiêu chuẩn an toàn sẽ không xảy ra”, ông nói thêm.
Nhu cầu về năng lượng ở Nhật đã tăng thêm nhiều trong vài năm qua và khiến giá năng lượng tăng thêm 20%. Do đó chính phủ Nhật Bản đã triển khai việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân, vốn đa phần bị đình trệ sau sự kiện rò rỉ ở nhà máy Fukushima năm 2011.
(theo Russia Today)

comments