Nhà khoa học Trung Cộng chỉnh sửa gene người bị trường đại học sa thải

Thiên Tân, Trung Cộng – Nhà khoa học Trung Cộng, người tuyên bố là đã tạo ra các em bé chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới, đã bị trường đại học nơi ông làm việc sa thải, theo truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin vào thứ Hai (21 tháng 1).

Ông Hạ Kiến Khuê vào tháng 11 năm ngoái cho biết, ông đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene gọi là CRISPR-Cas9, để điều chỉnh gene trong phôi thai của 2 bé gái sinh đôi, và hai bé gái này đã ra đời trong cùng tháng đó. Trong một diễn đàn khoa học sau đó tại Hong Kong, ông Hạ cho biết một phụ nữ thứ hai cũng đã mang thai một em bé biến đổi gene. Nhà chức trách Trung Cộng cho biết, người phụ nữ này và 2 bé gái sinh đôi trong trường hợp đầu tiên sẽ được giám sát y tế thường trực.

Hàng trăm nhà khoa học quốc tế và Trung Cộng đã chỉ trích ông Hạ, cho rằng bất kỳ sự điều chỉnh gene nào đối với phôi thai người dùng cho mục đích sinh sản đều là vô đạo đức. Chính quyền Trung Cộng cũng khiển trách ông Hạ và ra lệnh tạm đình chỉ các hoạt động nghiên cứu liên quan đến chỉnh sửa gene người.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã, ông Hạ đã tự gây quỹ, tự tổ chức nhóm nhân viên phụ tá, để thực hiện cuộc thử nghiệm nhằm thu lợi và được nổi tiếng. Ông Hạ cũng đã làm giả nhiều loại giấy tờ để tìm kiếm những người tình nguyện tham gia thử nghiệm.

Trường đại học Khoa học và Công nghệ miền nam SUSTech, đặt tại thành phố Thiên Tân, thông báo trên trang web rằng ông Hạ đã bị sa thải. Mọi công việc giảng dạy và nghiên cứu của ông đều bị đình chỉ, và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Trường đại học cho biết, quyết định này được đưa ra sau kết quả điều tra của chính quyền tỉnh Quảng Đông.

Theo SBTN

SHARE