Nhà hàng Pháp bị tấn công tại Kaboul

0
10

Nhà hàng Pháp Le Jardin tại Kaboul bị phe Taliban khủng bố ngày 01/01/2016.

Theo Hãng tin AFP, ngày 02/01/2016, hai người Afghanistan trong đó có một bé trai 12 tuổi, đã bị chết và 15 người khác bị thương tại thủ đô Kaboul trong một cuộc tấn công tự sát do quân Taliban tiến hành.

Vụ tấn công này diễn ra vào 17h (giờ địa phương), ngày hôm qua 01/01/2016, nhắm vào một nhà hàng bán thức ăn Pháp có tên gọi « Le Jardin ». Nhà hàng thuộc về một người Afghanistan, nằm tại khu phố Qala-e-Fatullah, nơi đặt trụ sở của nhiều Tổ chức Phi chính phủ nước ngoài.

« Le Jardin » là nơi thường xuyên lui tới của cộng đồng nước ngoài tại Kaboul. Lối vào được kiểm soát tối đa với nhiều nhân viên an ninh mang vũ khí. Kể từ mùa xuân 2015, quân Taliban đã tăng cường tấn công, thường xuyên tổ chức các cuộc khủng bố tự sát chống lại sự hiện diện của nước ngoài tại Afghanistan, có thể là những nhà hàng và nhà nghỉ.

Quân Taliban xem người nước ngoài tại Afghanistan như là « những kẻ xâm chiếm ». Vào tháng Giêng 2014, nhà hàng « La Taverne du Liban » tại trung tâm Kaboul, cũng đã bị quân nổi dậy tấn công làm 21 người chết, trong đó có 13 người nước ngoài. Mười một tháng sau, tháng 12/2014, một người Taliban đã tiến hành khủng bố tự sát gần một đám đông đang xem kịch tại Trung tâm Văn hóa Pháp, làm một người chết và hơn chục người bị thương.

Cuộc tấn công nhà hàng « Le Jardin » diễn ra 10 ngày trước một cuộc họp quan trọng bốn bên giữa Trung Quốc, Mỹ, Pakistan và Afghanistan nhằm vạch ra một lộ trình để khởi động lại đàm phán hòa bình với phe nổi dậy Taliban. Vào mùa hè 2015, Pakistan cũng đã có nhiều cuộc thương lượng chưa được công bố giữa chính phủ và quân Taliban, dưới sự bảo trợ của Trung Quốc và Hoa Kỳ.

:I:

comments

SHARE