Nhà cựu ngoại giao Bắc Hàn thúc giục đồng nghiệp nên đi đến Nam Hàn

Ông Thae Yong Ho - Ảnh: The Straits Times

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (5 tháng 1), nhà cựu ngoại giao Bắc Hàn Thae Yong Ho, người từng thực hiện một cuộc đào tẩu đến Nam Hàn, đã thúc giục ông Jo Song Gil, một đồng nghiệp cũ của ông hãy xin tỵ nạn tại Seoul, sau khi nhận được thông tin rằng ông Jo đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Năm, các nhà lập pháp Nam Hàn cho hay, ông Jo Song Gil, 44 tuổi và vợ đã biến mất sau khi rời khỏi tòa đại sứ hồi đầu tháng 11/2018. Gần đây, ông vẫn đang đương nhiệm chức vụ đại sứ của Bắc Hàn tại Ý. Hôm thứ Sáu, tờ La Repubblica của Ý cho biết, ông Jo đã xin tị nạn tại Hoa Kỳ, và đang được bảo vệ bởi lực lượng tình báo Ý.

Trong một bức thư trên trang web của mình, ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ của Bình Nhưỡng tại Anh quốc thúc giục ông Jo hãy đến Nam Hàn giống như ông. Ông Thae trước đây đã đào tẩu đến Nam Hàn vào năm 2016.

Ông cũng cho biết thêm, rằng việc đào tẩu đến Nam Hàn là một trách nhiệm, không phải là một lựa chọn đối với những nhà ngoại giao Bắc Hàn cam kết việc thống nhất đất nước. Nếu ông Jo trốn đến Nam Hàn, thì ngày các đồng nghiệp và công dân Bắc Hàn được tự do sẽ đến gần hơn.

Ông Thae cho hay, Nam Hàn không phải là vùng đất tuyệt nhất, nhưng là nơi ông có thể thực hiện mong muốn thống nhất khoảng 32,000 người từng đào tẩu đến đây. Đó là tất cả những gì các nhà ngoại giao Bắc Hàn có thể làm, để đem đến sự thống nhất và góp phần tạo nên một đất nước thống nhất cho các thế hệ mai sau.

Theo SBTN