Nhà cung cấp của Nike quyết định sẽ rời khỏi Việt Nam

Trước tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, nhà sản xuất và cung cấp quần áo cho Nike đã quyết định rời khỏi Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg loan tin vào ngày 15/7 cho biết như vừa nêu.

Theo tin, công ty Elact Textile nhà cung cấp trang phục thể thao cho Nike và Lululemon Athletica đã rút khỏi thị trường Trung Quốc từ năm 2016 và quyết định chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho nhà sản xuất cảm thấy có nguy cơ bị đe dọa và quyết định phải rời khỏi Việt Nam.

Ông Hung Cheng-hai chủ tịch của Elact Textile trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg cho biết, khách hàng muốn Elact Textile phải lường tất cả các rủi ro và không nên đặt các cơ sở sản xuất tại một quốc gia duy nhất. Hiện nay, Elact Textile có tới 50% lượng hàng may mặc được sản xuất tại Việt Nam, do đó vị chủ tịch cho rằng lượng hàng chưa đa dạng hóa đủ mức cần thiết.

Ngoài ra, vị chủ tịch còn cho hay với lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump về Việt Nam, đơn vị ông hiểu rằng không có quốc gia nào có thể “miễn nhiễm” với thuế quan để trở thành một trung tâm cung ứng toàn cầu.

Elact có kế hoạch sẽ đầu tư vào các cơ sở mới ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á khác như Indonesia hoặc Campuchia và dự kiến đầu tư 80 triệu USD để xây dựng 120 dây chuyền sản xuất trong khu vực này. Đồng thời, hội đồng quản trị của công ty sẽ có quyết định địa điểm cụ thể vào cuối năm 2019.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã làm gián đoạn nhiều nhà sản xuất cung ứng cho toàn cầu, nhiều doanh nghiệp phải rút nhà máy khỏi Trung Quốc để chuyển sang các nước khác; trong đó có Việt Nam, Bangladesh, Đài Loan và một số quốc gia khác.
Theo RFA