Nhà cầm quyền CSVN sẽ chia lại Việt Nam thành 7 vùng kinh tế – xã hội

Ảnh: vietnamfinance

Tin Saigon– Đài VOV ngày 6 tháng 1 năm 2019 loan tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN đã đề nghị phân chia Việt Nam thành 7 vùng kinh tế- xã hội, thay vì 6 vùng như hiện nay.

Kế hoạch này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá là “có tính đổi mới và đột phá” được đông đảo các viên chức cấp địa phương đồng ý. Việc phân vùng này để phục vụ lập quy hoạch vùng cho giai đoạn 2021 đến 2030.

Theo kế hoạch này, vùng Đồng bằng Sông Hồng và Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ giữ nguyên. Còn các vùng khác sẽ thay đổi như:

  • Vùng Trung du miền núi phía Bắc tách thành 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc
  • Tách vùng Bắc Trung Bộ từ Thanh Hoá đến tỉnh Quảng Trị
  • Tỉnh Lâm Đồng sẽ tách khỏi vùng Tây Nguyên
  • Ninh Thuận và Bình Thuận tách khỏi miền Trung và nhập vào vùng Đông Nam Bộ. Đông Nam Bộ có 9 tỉnh, trong đó có cả Sài Gòn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích nguyên nhân của việc phân chia này là do có tính đến các yếu tố thị trường trong việc phân vùng, đặc tính liên kết vùng cao hơn tính tương đồng về điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội. Giải quyết được hạn chế vùng có khoảng cách quá dài. Quy mô vùng vừa phải, khoảng cách giữa các địa phương trong vùng không quá lớn, thuận lợi cho việc hợp tác, cai quản phát triển. 

Cũng theo tuyên bố của Bộ Đầu Tư thì  kế hoạch phân chia 6 vùng như hiện tại “đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử” nhưng có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên sứ mệnh lịch sử gì thì không thấy bộ đầu tư giải thích.

Theo SBTN

SHARE