Nhà báo Ukraine bị Nga hành quyết

185
Nhà báo Maksim Levin

Các công tố viên Ukraine cho rằng ông Levin đã bị các thành viên lực lượng vũ trang của Nga giết với hai phát súng. 

Phóng viên ảnh người Ukraine Maksim Levin đã bị lực lượng Nga ở phía Bắc Kiev “hành quyết” cùng với người bạn của mình là Oleksiy Chernyshov vào ngày 13/3, theo RSF nhưng tin này chỉ mới được công bố gần đây.

Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo dài 16 trang của tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) hôm 22/6. Trong phần giới thiệu của báo cáo được đăng trên trang web, tổ chức này nhấn mạnh: “Các bằng chứng chống lại lực lượng Nga là quá lớn”, theo Reuters.

RSF cho biết họ đã kiểm tra bằng chứng về những viên đạn, chiếc xe hơi cháy rụi của ông Levin và các bức ảnh chụp thi thể khi ông Levin và ông Chernyshov được phát hiện vào ngày 1/4.

Theo báo cáo, vị trí của thi thể của ông Chernyshov và các bằng chứng khác cho thấy người này có thể đã bị thiêu sống. Bên cạnh đó, báo cáo cho rằng ông Levin có khả năng bị giết bởi một hoặc hai phát súng từ cự ly gần.

Báo cáo trên được RSF thu thập bằng chứng từ ngày 24/5 đến ngày 3/6.

Các công tố viên Ukraine cho rằng ông Levin đã bị các thành viên lực lượng vũ trang của Nga giết với hai phát súng. Reuters không thể xác minh thông tin này một cách độc lập.

Phía Nga vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Phóng viên Levin sinh năm 1981. Ông là một nhà làm phim tài liệu và có cộng tác với Reuters đưa tin về Ukraine từ năm 2013. Ông mất tích vào hôm 13/3. RSF cho rằng đây cũng là ngày ông bị hành quyết.

John Pullman, biên tập viên toàn cầu về mảng hình ảnh của Reuters, bày tỏ: “Cái chết của anh ấy là một mất mát to lớn đối với thế giới báo chí. Chúng tôi nghĩ đến gia đình anh ấy vào thời điểm khó khăn này”.