Nhà báo Pháp cáo buộc Trung Quốc bịt miệng báo chí

0
9

Nhà báo người Pháp Ursula Gauthier làm việc cho tạp chí Pháp L’Obs chụp tại phòng làm việc của bà ở Bắc Kinh ngày 28/12/2015

Nhà báo người Pháp Ursula Gauthier thuộc tạp chí L’Obs hôm qua lên tiếng cáo buộc chính phủ Trung Quốc đang cố gắng tìm cách bịt miệng báo chí nước ngoài.

Bà Gauthier bị Trung Quốc từ chối không gia hạn visa sau khi bà viết một bài báo chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương.

Nói với đài quốc tế France Inter radio vào hôm qua, bà Gauthier nhận định hành động của chính phủ Trung Quốc mới đây không chỉ dành riêng cho bà mà còn là một nỗ lực nhằm bịt miệng báo chí quốc tế. Bà nói điều quan trọng là báo chí quốc tế không nên để Trung Quốc quay trở lại con đường cũ mà mọi người nghĩ là đã qua đi từ rất lâu và khiến mọi người nghĩ đến cuộc cách mạng văn hóa. Bà Gauthier cho biết tự do báo chí ở Trung Quốc đang nguy hiểm và báo chí Trung Quốc đã hoàn toàn bị bóp nghẹt.

Tân Hoa xã hôm qua có bài bình luận cho rằng bài viết của bà Gauthier là phản đạo đức. Theo bài báo, dù bà Gauthier có thừa nhận hay không thì bài báo với những thông tin sai sự thực cũng nhằm biện minh cho những vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương.

:R:

SHARE