Nhà báo nói Đảng đã quyết ai ngồi ghế ‘tam trụ’ thì công bố luôn!

1945
Ai cũng biết ông Phạm Minh Chính sẽ làm tân thủ tướng nhưng ông này chỉ được bầu vào ngày 5/4/2021. Courtesy of Zing

Ý kiến của vị nhà báo kỳ cựu cho thấy màn “bỏ phiếu bầu ghế ‘tam trụ” chỉ mang tính hình thức, bầu cử cho có, trong khi các vị trí này đã được Đảng quyết hết tại Đại hội 13 hồi đầu tháng trước.

Trong lúc truyền thông nhà nước đang đăng tải quy trình miễn nhiệm, bầu chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội và thủ tướng CSVN, một nhà báo kỳ cựu đã nói thẳng việc này “mất thời gian” vì đảng đã sắp sẵn ba ghế này cho những ai.

Theo báo đảng thì kỳ họp mới nhất của Quốc hội CSVN khai mạc ngày 24/3/2021 và bế mạc ngày 8/4/2021, với phần lớn thời gian kỳ họp để làm công tác nhân sự.

“Đảng đã quyết ai thủ tướng, ai chủ tịch, ai bộ trưởng rồi”

Về ghế “tam trụ”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ được miễn nhiệm chủ tịch Quốc hội CSVN vào ngày 30/3/2021, và người kế nhiệm, ông Vương Đình Huệ, đang là bí thư Thành ủy Hà Nội, “được bầu” vào ngày 31/3/2021.

Tiếp đó, chiều 1/4/2021, ông Nguyễn Phú Trọng nhường lại bớt một ghế chủ tịch nước cho ông Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ “được bầu” vào ghế mới hôm 2/4/2021 và miễn nhiệm cùng ngày.

Ông Vương Đình Huệ sẽ ngồi vào ghế trống của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Courtesy of Zing

Sau cùng, ông Phạm Minh Chính, trưởng ban Tổ chức Trung ương, sẽ “được bầu” làm thủ tướng và tuyên thệ vào ngày 5/4/2021. 

Đáng lưu ý, mỗi ghế nêu trên đều chỉ có một ứng viên duy nhất được Đảng CSVN “chỉ định Quốc hội bầu”.

Oái oăm là cả ba ông này sau khi tuyên thệ nhậm chức tại kỳ họp Quốc hội vào đầu tháng 4/2021 nhiều khả năng sẽ phải tuyên thệ lần nữa tại kỳ họp Quốc hội mới vào khoảng tháng 6, tháng 7/2021 “cho đúng bài”.

Nhà báo tự do Huy Đức, tác giả cuốn Bên Thắng Cuộc”, cho biết: “Quốc hội kỳ này dành thời gian ít hơn để làm nhân sự nhưng như thế cũng là quá dài. Về mặt lý thuyết thì Việt Nam đang có một nền “Cộng hòa đại nghị”, Đảng nắm đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Đảng đã quyết ai thủ tướng, ai chủ tịch, ai bộ trưởng rồi, thì Quốc hội chỉ cần dành một ngày để “đóng dấu” cho quyết định đó.

Thời gian là tiền bạc, không chỉ là Quốc hội họp mất tiền tỷ mỗi ngày, mà còn vì, hãy để thời gian cho các ông kiêm nhiệm về nhà làm việc,” ông Huy Đức nêu đề nghị.

“Quá ưu ái với ông Phúc rồi”

Cùng thời điểm, ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió, đang ở Berlin, Đức, đưa một số cáo buộc nhắm vào ông Nguyễn Xuân Phúc, người nhảy từ ghế thủ tướng sang ghế chủ tịch nước: “Ông Phúc bị chi phối bởi nhiều người thân quen là chuyện có thật. Từ con rể ông đến đằng nhà vợ ông, anh em nhà ông rồi đến bà con cùng quê, rồi các mối quan hệ với các đại gia nữa. Con gái ông làm ăn kinh doanh khiến người ta phải đi tù như vụ đập sữa ở Vinh, phải chết oan ức như vụ Gateway. Em vợ ông làm thủy điện xả lũ chết dân lành miền Trung mấy lần. Đồng bọn ông là Thân Đức Nam xây nhà ẩu cháy trên mười mấy người, không tháo dỡ công trình trên sông làm tai nạn chết cả gia đình thuyền chài.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ được ông Nguyễn Phú Trọng nhường lại một ghế. Courtesy of Zing

Để ông làm chủ tịch nước trong diện đặc biệt sánh ngang với ông Trọng cũng là quá ưu ái với ông Phúc rồi. Chuyện ông Chính có làm tốt hơn ông Phúc hay không phải vài năm nữa mới rõ. Nhưng trước mắt một thủ tướng kéo theo một bộ sậu hùng hậu như ông Phúc thì khó mà có thể chấp nhận được. Vì thêm một nhiệm kỳ nữa thì nhóm lợi ích sân sau của ông Phúc phát triển không biết sâu rộng đến đâu nữa theo cái đà mà chúng đã hình thành chỉ một khóa vừa qua.”

Vị blogger nêu trên được biết đến là người ra kèo cá độ về bốn ghế tứ trụ ngay từ trước thời điểm diễn ra Đại hội 13. Viết trên trang cá nhân, ông Bùi Thanh Hiếu nói nửa đùa nửa thật rằng ông “ăn đủ bốn kèo, không khác gì lô xiên bốn”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn