Nhà báo Nga đấu giá huy chương giải Nobel giúp người tỵ nạn Ukraine

Nhà báo Dmitry Muratov

Tổng biên tập Dmitry Muratov của tờ Novaya Gazeta cho biết tấm huy chương giải Nobel của ông được bán đấu giá để gây quỹ cho những người Ukraine chạy trốn chiến tranh.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov, người đồng đoạt giải Nobel Hòa bình hồi năm ngoái và là biên tập viên của tờ báo độc lập Novaya Gazeta, sắp tặng chiếc huy chương danh giá của mình để gây quỹ giúp người tỵ nạn Ukraine.

Huy chương Nobel làm bằng 150 gram vàng 18 ca ra chạm hình Alfred Nobel.

“Novaya Gazeta và tôi đã quyết định tặng Huy chương Nobel Hòa bình năm 2021 cho Quỹ Người tỵ nạn Ukraine. Đã có hơn 10 triệu người tỵ nạn và họ cần sự giúp đỡ”.

Novaya Gazeta là tờ báo ở Nga được biết đến với những bài chỉ trích nhà cầm quyền và mở cuộc điều tra về các vấn đề chính trị và xã hội của Nga. Báo được xuất bản ở Moscow và có bản in ở nước ngoài. Tờ báo của Muratov là một trong những tờ báo cuối cùng còn lại của Nga chỉ trích Điện Kremlin và thẳng thắn tố cáo cuộc chiến Ukraine.

Tuy vậy, sau khi chính quyền Putin đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập và cấm các nhà báo sử dụng từ “chiến tranh” để mô tả “chiến dịch quân sự” của Moscow, tờ báo cho biết họ sẽ gỡ bỏ một số bài liên quan Ukraine.

Tuần trước, trang nhất của Novaya Gazeta đăng hình ảnh một biên tập viên kênh truyền hình nhà nước giơ biểu ngữ chống chiến tranh, lên án hành động của Nga trong một buổi phát sóng trực tiếp, nhưng đã làm mờ một phần biểu ngữ.