Nhà báo Hoài Nam được giảm án 1 năm rưỡi tù

55
Ông Nguyễn Hoài Nam tại phiên tòa hôm 4/8

Báo đảng giải thích rằng nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án nhờ “có chuyển biến trong nhận thức” và “có nhiều thành tích trong quá trình công tác”.

Ngày 4/8, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Hoài Nam, 49 tuổi, cựu phóng viên, báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh Niên… được giảm án từ 3 năm rưỡi còn 2 năm tù.

Ông Nam bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trong phiên tòa trước, ông Nam cho rằng mình không xuyên tạc, không đưa ra thông tin sai sự thật, bài viết trên mạng xã hội nhằm “đấu tranh cho xã hội tốt đẹp hơn”.

Tuy nhiên tại phiên xử phúc thẩm, ông Nam “nhận lỗi vì có những lời lẽ không đúng chuẩn mực trong quá trình tố cáo”.

Ông cũng cho rằng mình có nhiều bài viết góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, gia đình có công với cách mạng.

Cáo trạng quy chụp cho ông Nam “xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của trung tướng Trần Văn Vệ, cựu chánh văn phòng, phó thủ trưởng thường trực C01 và ông Trần Văn Quân, điều tra viên C01.

Tháng 12/2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Hoài Nam đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an CSVN, khi ông Nam có bài viết phản đối quyết định tố tụng của C01, Bộ Công an, trong vụ án xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Vụ án kết luận ba cá nhân bị khởi tố, truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng ông Nam cho rằng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Theo cơ quan điều tra, các chứng cứ do ông Nam cung cấp đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, đánh giá trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Khi ông Nam tiếp tục tố cáo, cơ quan điều tra đã làm việc nhưng ông này bị cho là đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, đăng nhiều bài viết lên trang cá nhân.

Hồi năm ngoái, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (CPJ) phát đi thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và xóa bỏ những cáo buộc đối với nhà báo Nguyễn Hoài Nam. Ngoài ra CPJ cũng yêu cầu Hà Nội ngưng bỏ tù các nhà báo dựa theo cáo buộc ngụy tạo chống chính quyền.

Theo ghi nhận CPJ, trên trang cá nhân có khoảng 8.000 người theo dõi, ông Nam viết về tình trạng tham nhũng của chính quyền, đưa chỉ trích thường xuyên nhắm vào các quan chức Đảng CSVN.

Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, được trích dẫn trong thông cáo rằng nếu nhà cầm quyền CSVN muốn được quốc tế xem là một nhà nước có trách nhiệm, thì cần chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm, phải ngưng sách nhiễu các nhà báo.

Bài liên quan

Nguyễn Hoài Nam đi tù vì tưởng Đảng chống tham nhũng thật