Nhà báo gây tranh cãi khi so sánh Phi Nhung với Phạm Duy

4698
Tên tuổi của ca sĩ Phi Nhung gắn liền với dòng nhạc quê hương và các hoạt động thiện nguyện đến cuối đời. Courtesy of Zing

Một bài đăng trên trang cá nhân của vị nhà báo kỳ cựu khiến công luận bất bình vì viết “không biết Phi Nhung có đóng góp gì cho đất nước mà nhiều người thương mến như thế. Hồi Phạm Duy qua đời, tui cũng không thấy được như vậy”.

Vài giờ sau khi có tin ca sĩ Phi Nhung qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên viết: “Ngủ trưa dậy thấy News Feed tràn ngập thông tin về cô ấy quá đời.

Thú thực tui chưa bao giờ nghe cô ấy hát, chỉ biết cô ấy thành danh ở hải ngoại sau đó có về trong nước hợp tác với nhà cầm quyền để được hát.

Không biết cô ấy có đóng góp gì cho đất nước mà nhiều người thương mến như thế. Hồi Phạm Duy qua đời, tui cũng không thấy được như vậy.”

“Cả 10.000 người chết [vì COVID-19], nghệ sĩ thì cũng cả vạn người đã chết, nhưng tại sao cô này chết lại được nhiều người thương yêu, tui ngạc nhiên”.

Ông Chênh được biết đến là chồng của blogger Nguyễn Thúy Hạnh, người bị bắt hồi tháng 4/2021 vì khởi xướng Quỹ 50K giúp tù nhân lương tâm.

Vị nhà báo kỳ cựu cũng được ghi nhận thường lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền CSCVN trên trang cá nhân nhưng lần này, dường như ông đã phạm sai lầm khi viết về một nữ ca sĩ được nhiều người mến mộ.

Phi Nhung và Mạnh Quỳnh là cặp song ca được khán giả ái mộ trên sân khấu Trung tâm Thúy Nga. Web screen capture

“Nghĩa tử là nghĩa tận”

Bên dưới bài đăng của ông Chênh, nhiều Facebooker để lại ý kiến bày tỏ sự bất bình về cách ông này nhắc đến một nhân vật nổi tiếng vừa qua đời.

Facebook Than Hai Thanh viết: “Nghĩa tử là nghĩa tận. Cô ấy đi làm thiện nguyện mà nhiễm virus, thương cảm là tấm lòng cô ta, nếu lo cho bản thân thì đắp chăn nằm nhà nghe theo chính quyền “ở đâu ở yên ở đó” chắc không nhiễm bệnh, không chết.”

Lưu Tèo bình luận: “Không biết gì về cô ấy mà lại biết so sánh với Phạm Duy. So sánh cũng liên quan phết. Người ta chết rồi được nhiều người thương mến cũng cần phải có đóng góp gì cho đất nước sao?”

Facebook Nguyễn Minh Anh cho biết: “Em thấy bác nói cái này là bác hơi bậy và sân si, dân chủ là cốt để con người ta biết sống nhân bản hơn, không phải so đo với người đã mất.

Hơn nữa cô ấy còn là một nạn nhân trong phong trào đấu tố “cách mạng văn hóa-thanh trừng những thành phần nghệ sĩ có tư tưởng thân Mỹ” ,nên nhớ bà kia [Nguyễn Phương Hằng] là con bài được dựng lên, hậu thuẫn để phục vụ mục đích đấu tố theo chỉ đạo.”

Khán giả yêu quý Phi Nhung một phần vì cô thường xuyên làm từ thiện giúp người dân nghèo. Courtesy of Thanh Nien

“So sánh Phạm Duy và Phi Nhung là khập khiễng”

Facebooker Bùi Việt Hưng nói: “Phạm Duy chỉ sáng tác nhạc, chứ Phạm Duy không nuôi một đám trẻ mồ côi, không lẽ ông là một nhà báo mà ông không biết. Tui thấy ông nói ra là biết lòng dạ ông hẹp hòi rồi ông Chênh ạ.”

Quang Hien Nguyen cho biết: “Chú không nghe cô ấy hát là việc của chú, không phải là vấn đề của số đông người dân.

Nói thật ít ca sĩ nào hát dân ca Nam Bộ đi vào lòng người như ca sĩ Phi Nhung, nên khán giả yêu mến là lẽ đương nhiên. Việc nào ra việc ấy.

Nhạc sĩ Phạm Duy là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, nhưng với những người dân quê thì có mấy người đủ trình độ để nghe, hiểu và cảm nhận được âm nhạc của ông ấy! Âm nhạc Phạm Duy ở một tầng khác so với đại đa số người dân Việt Nam.

Nên so sánh Phạm Duy và Phi Nhung là khập khiễng.”

Trần Vũ Minh Khuê bình luận: “Chú so sánh hơi khập khiễng, con tự nhận mình là fan nhạc của Phạm Duy nhưng cụ Phạm chính trị chính kiến có vẻ lan man và không có sự nhất quán nên cũng vì lý do đó con không mặn Phạm Duy về con người ngoài đời lắm, còn Phi Nhung thì chả có chính chị chính em gì ráo hết và cô ấy làm thiện nguyện nhiều thì người ta tiếc thương thôi chú.

Cả hai nhân vật này không thể so sánh được về mỹ học lẫn tư tưởng hay văn hóa,hoàn toàn khác nhau về mọi mặt. Cũng như không ai có thể mang cách viết của chú ra so sánh với Trần Huỳnh Duy Thức lúc trước với Hiếu gió hay Lê Công Định hay Tuấn Khanh thời bây giờ. Mỗi người có một hệ tư tưởng và sắc thái độc lập.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn