Nhà báo đề nghị giới lãnh đạo ‘thôi bám chủ nghĩa xã hội’

1915
Ngày 30/4 hàng năm là dịp để nhà cầm quyền CSVN tuyên truyền vè thành tựu của chế độ. Courtesy of Zing

Trong lúc báo đảng tiếp tục dành nhiều mỹ từ ca ngợi “đại thắng 30/4”, ý kiến của một nhà báo kêu gọi giới lãnh đạo CSVN “thôi chê bai chủ nghĩa tư bản, khư khư bám lấy chủ nghĩa xã hội, mà hãy dũng cảm làm cuộc đổi mới thật sự chứ không phải nửa vời”. 

Hôm 30/4/2021, theo thông lệ hàng năm, nhà cầm quyền CSVN lại tận dụng các chương trình văn nghệ để tuyên truyền về những thành tựu của chế độ từ sau 1975.

Chỉ cần mở các kênh truyền hình nhà nước, người ta có thể thấy không khí rộn ràng, múa may quay cuồng, hừng hực tinh thần thù địch, chối bỏ hòa hợp và kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cùng lúc đó, truyền thông nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương đăng loạt bài ca ngợi  “thế nước đang lên”, “hòa hợp dân tộc”…

Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng được báo đảng dẫn phát ngôn: “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Courtesy of Zing

“Viễn cảnh tươi đẹp”

Trong số đó, tờ Pháp Luật TPHCM dẫn phát ngôn của ông Nhị Lê, cựu phó tổng biên tập tạp chí Cộng Sản: “Độc lập, tự do, thống nhất và hùng cường đó là mệnh lệnh phát triển đất nước vì hạnh phúc của nhân dân, hiện nay và tương lai”.

Theo góc nhìn của ông này, “dưới ngọn cờ của Đảng, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, Việt Nam tiếp tục giữ một vị trí xứng đáng trên trường quốc tế với vị thế mới, tầm vóc mới, sức mạnh và uy tín ngày càng cao, suốt 46 năm qua”.

Cùng ngày, báo Công An Nhân Dân viết: “…Tự hào về những thành tựu đạt được, chúng ta cũng không khỏi trăn trở trước những nguy cơ, thách thức đe dọa sự phát triển ổn định của đất nước. Bên cạnh bốn nguy cơ đã được Đảng ta xác định: tụt hậu về kinh tế, chệch hướng xã hội chủ nghĩa, tham nhũng và các tệ nạn xã hội, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch vẫn đang tồn tại, thậm chí có phần gay gắt, phức tạp hơn, thì cũng xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức mới; xuất hiện nhiều thách thức về an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, suy giảm môi trường sống, tội phạm sử dụng công nghệ cao, các dịch bệnh mang tính toàn cầu…”

Bài trên tờ báo của ngành công an vẽ ra viễn cảnh năm 2025 Việt Nam “là nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp”, đến năm 2030 “là nước công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao”, đến năm 2045, “trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, có thu nhập cao”.

Tuy vậy, theo báo Công An Nhân Dân, làm thế nào để Việt Nam đạt được các mục tiêu đó thì chỉ trông chờ vào… nghị quyết của Đảng và tiên liệu của Bộ Chính trị.

Ảo tưởng “tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng”

Cũng trong hôm 30/4/2021, ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên chia sẻ trên trang cá nhân: “So với năm 1945, 1954, 1975 thì đã thay đổi khá nhiều, kiểu như nông thôn đã có nhiều nhà ngói, nhà mái bằng. Cuộc sống bây giờ là sản phẩm của người Cộng sản, của chế độ Xã hội Chủ nghĩa, nên đó một phần là công của họ. Nhưng nếu không có họ lãnh đạo, chắc chắn sẽ khác rất nhiều, tốt hơn. 

Phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt tại các đô thị như Sài Gòn, Hà Nội… sau 46 năm. Courtesy of Zing

Nhìn ra xung quanh, đừng ngó xa Mỹ, Nhật, Đức, Hà Lan, Bỉ… làm gì, cứ chú mục vào mấy nước gần cũng đủ thực tiễn trả lời “ai thắng ai”, tư bản có giãy chết không. Những con rồng châu Á: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đều là tư bản giãy chết. Những con hổ đang trỗi dậy trong khối ASEAN như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, không có nước nào theo chủ nghĩa xã hội. Họ càng giãy, càng vươn cao, tiến nhanh. Còn ta, cứ kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đã gần nửa thế kỷ sau chiến tranh, thử nhìn xem đã tạo dựng được vị trí như thế nào. Chừng ấy thời gian mà vẫn thua cả Thái Lan thì phải biết xấu hổ, chứ đừng vênh mặt lên mà ảo tưởng “tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng”. 

Đẹp mà cứ kéo nhau sang tư bản giãy chết chữa bệnh, con cái từng đàn từng lũ sang tư bản giãy chết học hành, lập nghiệp, không chịu sang những nước cùng phe, thì đẹp ở chỗ nào.

Ông Nguyễn Thông phân tích thêm: “Hiện thực thế giới rất rõ ràng. Không phải nước nào theo chủ nghĩa tư bản cũng giàu, nhưng những nước giàu nhất là những nước phát triển bằng đường lối và phương châm tư bản chủ nghĩa. Còn phe xã hội chủ nghĩa luôn chạy theo tư bản về nhiều mặt, nhất là kinh tế và mức sống của người dân. Nó, chủ nghĩa xã hội, như miếng da lừa, teo tóp dần, chẳng biết có giãy chết như tư bản không nhưng cứ dậm chân tại chỗ và thụt lùi so với các nước khác. Chủ nghĩa xã hội, nói một cách ngắn gọn, chỉ đem lại nghèo đói và lạc hậu.”

“Nếu đã xác định mục đích vì đất nước giàu mạnh, nhân dân sung sướng hạnh phúc thì tại sao cứ phải chê bai chủ nghĩa tư bản, khư khư bám lấy chủ nghĩa xã hội. Hãy dũng cảm làm cuộc đổi mới thật sự chứ không phải nửa vời. Còn không thì mãi đi cùng các “bạn” Bắc Triều Tiên, Cuba, Venezuela và bất công, nghèo đói,” ông Nguyễn Thông đề nghị.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn