Nhà an ninh xã cách 20m nhưng trộm gỗ sưa vẫn tái diễn?

0
15
Nhà an ninh canh gác 24/24 của công an xã ngay cạnh đình Quán Giá nhưng vẫn bị mất trộm.

Xung quanh vụ việc mất trộm gỗ sưa trị giá nhiều tỷ đồng ở đình Quán Giá hơn chục năm liền mà chưa một lần bắt được trộm gây bức xúc cho người dân địa phương. Không chỉ bức xúc với những tên trộm gỗ sưa của đình, người dân còn thất vọng và bức xúc với chính quyền xã Yên Sở. Bởi họ cho, xảy ra hàng chục vụ trộm sưa liên tiếp trót lọt trong thời gian từ năm 2006 đến nay mà chính quyền không có biện pháp gì ngăn cản tình trạng này.

Theo lời chị K. (41 tuổi) ở xóm Bến: “Tôi thấy rất không bình thường. Đình Quán Giá xóm tôi đã xảy ra hàng chục vụ trộm gỗ sưa trong nhiều năm liền nhưng chưa một lần công an bắt được đối tượng”.

Chị K. kể tiếp: “Vụ mất trộm một cành sưa rất to ngay cửa đình vào cuối năm 2014, tôi cũng là người chứng kiến. Bọn trộm đánh cả xe ô tô tải to vào tận sân đình để kéo khúc gỗ mang đi. Trong khi vẫn có 2 an ninh viên của xã ngủ ở nhà an ninh cạnh đình canh gác. Và trước đó đã nhiều lần đình bị mất trộm rồi nhưng tình trạng này vẫn cứ diễn ra”.

Ngay cả ông Nguyễn Học Hưng, trưởng xóm Bến cũng phải thốt lên: “Kể ra cũng kỳ lạ, trộm mang cả cưa máy đến đến cắt gỗ sưa, 2 an ninh viên của xã nằm trông trong nhà an ninh cách đó khoảng 20 mét, vậy mà không hề biết gì. Tiếng cưa máy của bọn trộm kêu to như thế, tiếng ô tô rú ga kéo cành gỗ sưa bỏ chạy ầm ầm rồi cả tiếng người dân truy đuổi không ai là không thể tỉnh giấc được?!”.

Nhiều người dân xóm Bến cũng chỉ thẳng và cho rằng, phía công an xã Yên Sở, công an huyện Hoài Đức đã không quyết liệt với những vụ mất trộm sưa ở đình Quán Giá.

Để làm rõ về vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc công an xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội.

Ông Nguyễn Tuấn Nam – Trưởng công an xã Yên Sở cho biết: “Đình Quán Giá chỉ xảy ra 9 vụ mất sưa chứ không phải 12 vụ như dân làng nói. 9 vụ bị cắt trộm cành sưa, có 3 vụ bị lấy mang đi, còn lại không kịp mang đi vì bị dân làng phát hiện.

2 vụ mất trộm đáng chú ý hơn là vụ xảy ra vào đêm trời mưa to năm 2013. Đêm ấy, đình bị mất trộm một cành sưa dài khoảng 2m đường kính khoảng 25cm. Vụ nữa xảy ra vào tối ngày 17/11/2014, bị mất trộm một cành sưa cộc dài khoảng 1,5m đường kính khoảng 50cm. Còn lần nữa thì chỉ mất một số cành nhỏ hơn số lượng không đáng kể”.

Khi PV đề cập đến tình trạng trộm sưa ở đình Quán Giá đã xảy ra nhiều năm mà xã lại không thể ngăn chặn được là vì nguyên nhân gì, ông Nam lý giải thêm: “Trước kia, khi bắt đầu có hiện tượng kẻ gian cắt trộm cành xưa ở đình, UBND xã cùng các ban nghành đoàn thể đã họp và thống nhất, giao khoán cho xóm Bến trông nom canh gác. Tuy nhiên vẫn bị trộm cắt cành sưa mấy lần.

Vì vậy xã đã giao cho 6 đồng chí an ninh viên thay nhau canh gác 24/24 tại trụ sở cạnh cổng đình, nhưng vẫn để xảy ra vụ mất trộm cuối năm 2014. Còn người dân cho chúng tôi đã thiếu trách nhiệm là không đúng. Thực sự chúng tôi cùng với các an ninh viên đã cố gắng hết sức. Nhưng một phần vì số lượng quá mỏng, trang thiết bị hỗ trợ cho an ninh viên cũng không đảm bảo”.

Ngoài ra ông Nam cũng cho biết thêm, vụ 2 an ninh xã canh gác vẫn để mất cành gỗ sưa năm nào, ông đã cho 2 người này thôi việc, bản thân ông cũng đã làm bản kiểm điểm. Gần như trong các vụ trộm gỗ sưa ở đình Quán Giá, lực lượng công an xã đều có mặt kịp thời để ngăn chặn?!

SHARE