Nguyễn Xuân Phúc ‘thất thế’, không được dự sự kiện công an

196
Nguyễn Xuân Phúc giờ chỉ được dự những sự kiện vô thưởng vô phạt như kỷ niệm ngày thương binh

Sự vắng mặt của chủ tịch nước CSVN tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân khiến dư luận dấy lên đồn đoán rằng ông này đã thất thế và sắp sửa bị đồng đảng ép phải “về vườn”.

“Tại sao Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Việt Nam lại vắng mặt trong Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân? Ông bận tham dự một buổi lễ cấp xã? Không được mời hay đã bị loại?,” Facebooker Hoàng Dũng đặt câu hỏi.

Phạm Minh Chính là nhân vật chính tại buổi lễ trong lúc Nguyễn Xuân Phúc vắng mặt không rõ nguyên do

Một đòn rất mạnh giáng vào uy tín của Nguyễn Xuân Phúc

Blogger Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, phân tích: “Không thấy báo nào đưa tin ông Phúc có động thái gì với lễ kỷ niệm này. 5 năm trước cũng vào ngày này, kỷ niệm 55 năm, ông Phúc cùng với Nguyễn Hòa Bình đến phát biểu chỉ đạo. Ông Trần Đại Quang là chủ tịch nước lúc đó cũng như ông Phúc bây giờ, chẳng nhắc gì đến lễ 55 ngày truyền thống của công an.

Ông Phúc hiện giờ vẫn khỏe nhưng bị hạn chế nhiều mặt. Một ngày lễ trọng đại của lực lượng vũ trang mà vắng bóng thống lĩnh lực lượng vũ trang là một vấn đề nghiêm trọng. Chắc chắn vai trò của thống lĩnh đã bị hạn chế và theo trình tự sẽ có một kết cục không tốt đẹp. Sự vắng mặt của ông Quang vì lý do ông đi Nhật chữa bệnh, còn sự vắng mặt của ông Phúc là gì?

Là ngành công an đã không còn coi ông Phúc là thống lĩnh lực lượng vũ trang nữa. Không coi thế cũng phải, bởi Bộ Công an đã nắm rõ những sai phạm của vợ ông Phúc và ông trong vụ Việt Á. Như một thông điệp chính thức từ phía Bộ Công an, loại bỏ vai trò của ông Phúc với lực lượng công an.

Trần Thị Nguyệt Thu, vợ Nguyễn Xuân Phúc, được cho là người ra lệnh cho Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh trong vụ bê bối Việt Á

Một đòn rất mạnh giáng vào uy tín của ông Phúc. Cách mà ông Trọng xử lý các đồng chí bên cạnh mình rất bài bản. Đầu tiên ông ra nghị quyết mới hay bổ sung những điều mới vào quy định cũ, kế đến là ông cho đối tượng hạn chế những việc ảnh hưởng, rồi đến hạ uy tín bằng nhiều cách như truyền thông, ý kiến của lão thành, lấy phiếu tín nhiệm.

Làm cô lập đối tượng sau đó mang các quy định, nghị quyết sửa đổi ra họp bàn và đề nghị đối tượng viết kiểm điểm tự nhận tội. Làm cho đối tượng bị thít dần, vây cánh xa lánh dần rồi thịt. Lúc này chỉ còn cánh quân đội là còn vương vấn với ông Phúc, chắc hẳn ông Trọng chờ thêm ít thời gian nữa để vây cánh ông Phúc trong quân đội rời xa minh chủ, như Bộ Công an bây giờ và thêm những cán bộ lão thành thôi không bênh vực ông Phúc, lúc đó ông Trọng mới ra tay.

Hôm nay bị Bộ Công an khước từ vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang, mai kia có lẽ đến lượt quân đội. Ông Phúc dường như đang lùi từng bước và chấp nhận không phản kháng. Thực ra ông Phúc ngoài một phần lớn tướng lĩnh trong quân đội ra, ông còn rất nhiều tập đoàn sân sau mạnh tiền bạc và nhiều lãnh đạo địa phương cũng như các lão thành ủng hộ.

Ông hoàn toàn có thể làm một cuộc thay đổi như Lê Khả Phiêu đã làm với Đỗ Mười.
Nhưng có lẽ bây giờ đã muộn, lẽ ra ông phải ra tay ngay khi rời chức thủ tướng sang nắm chủ tịch nước.

Trong trường hợp này một điều nhịn không phải chín điều lành, mà chín điều nhục thì đúng hơn. Ông Phúc đang chịu nhục từng bước một và để mất đi uy tín, tiếng nói của mình. Nếu cứ đà này, kết cục của ông và gia đình khả năng là sẽ bi đát.”

Định Tường

Bài liên quan

Nguyễn Phú Trọng dọn đường cho Nguyễn Xuân Phúc ra đi?

Rộ tin vợ Nguyễn Xuân Phúc là ‘trùm cuối’ đứng sau vụ Việt Á

Nguyễn Xuân Phúc bị chê ‘u mê’ khi giỗ tổ rình rang