Nguyễn Xuân Phúc nhận ghế chủ tịch nước sau khi ‘hốt cú chót’

2992
Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) nhường bớt ghế chủ tịch nước cho ông Nguyễn Xuân Phúc. Courtesy of Zing

Trước khi nhận ghế tân chủ tịch nước CSVN, ông Nguyễn Xuân Phúc gây bàn tán với với hai hành động giờ chót, giúp tập đoàn FLC biến đất rừng thành sân golf và phê duyệt dự án địa ốc trị giá 1,4 tỷ đô la cho Vinhomes.

Hôm 5/4/2021, tin cho hay, ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức tuyên thệ chức chủ tịch nước CSVN.

Theo báo Zing, trong bài phát biểu trước Quốc hội CSVN ở cương vị mới, tân chủ tịch nước “nhấn mạnh đến nhiệm vụ nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy Nhà nước, tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao đời sống và niềm tin nhân dân, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, dân chủ, công bằng”.

“Hốt cú chót” với FLC và Vinhomes

Tuy vậy, công luận vẫn đang bàn tán về việc trước khi rời ghế thủ tướng “ngon ăn”, ông Phúc tranh thủ ra lệnh chuyển mục đích 156 héc ta đất rừng để tập đoàn FLC xây dựng sân golf ở tỉnh Gia Lai. Dự án này có tổng mức đầu tư 1.142 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được ghi nhận có quan hệ mật thiết với đại gia Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup. Courtesy of VTC

Luật sư Trần Đình Triển, cựu phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, bình luận: “Đất golf và “lỗ” golf! Nói và làm rất khác nhau. Tình trạng chặt phá rừng, xâm canh xâm cư… “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” hỏi còn đâu? Hệ lụy bị thiên nhiên “trả thù” chưa ngấm hay sao? Tây Nguyên “bãi phân” dự án bauxite biết bao giờ dọn cho sạch? Nay lại phá rừng làm sân golf. Giỏi quá! Miệng và trôn?!”

Ông Triển cũng đăng kèm ảnh chụp bài trên báo Nhân Dân hồi tháng 5/2020: “Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng Tây Nguyên”. 

Vị luật sư lâu nay vốn ca ngợi nhà cầm quyền CSVN nhưng nay lại gây ngạc nhiên khi tỏ vẻ bất bình về hành vi của ông Phúc giúp tập đoàn FLC “hóa phép” đất rừng. 

Ngoài ra, cũng trong ngày chót còn đứng đầu Chính phủ CSVN, ông Phúc cũng phê duyệt dự án địa ốc trị giá 1,4 tỷ đô la của công ty Vinhomes, thuộc tập đoàn Vingroup.

Dự án Khu đô thị Đại An tọa lạc tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với quy mô khoảng 293 héc ta. Hồi tám năm trước, Văn Giang từng là điểm nóng của dân oan mất đất, và nhà cầm quyền CSVN từng điều động hàng ngàn công an, binh sĩ trấn áp để thu hồi đất trái luật. 

Ghế mới chỉ mang tính biểu tượng

Viết trên trang cá nhân, Luật sư Trần Duy Cảnh ở Sài Gòn điểm lại rằng ông Nguyễn Xuân Phúc là vị chủ tịch nước thứ ba trong nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội.

Ông Cảnh viết thêm: “Điều diệu kỳ là dù nhân sự của vị trí nguyên thủ quốc gia này thay đổi nhanh đến chóng mặt nhưng không ảnh hưởng gì đến đời sống chính trị, xã hội và kinh tế của đất nước. Người dân có lẽ chỉ nhớ đến chủ tịch nước khi ông đọc lời chúc mừng năm mới đêm giao thừa. 

Người dân đã biết ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm chủ tịch nước CSVN từ khoảng hai tháng trước khi báo nhà nước đưa tin ông này “được bầu” và tuyên thệ nhậm chức hôm 5/4/2021. Courtesy of Zing

Điều này nói lên cái gì? Đây là vị trí có lẽ yếu nhất trong “tứ trụ” hiện nay, chủ yếu mang tính lễ nghi nhà nước. Dĩ nhiên, trong Bộ Chính trị, vai trò của cá nhân chủ tịch nước có lẽ khác. Bởi người giữ vị trí này thường được phân công phụ trách mảng an ninh, quốc phòng, ngoại giao. Thế nên, vị trí chủ nước nước chỉ mạnh khi nhân vật này xuất thân từ giới cầm súng (ông Lê Đức Anh, ông Trần Đại Quang).

Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối công tác cán bộ và nền kinh tế, chính trị xã hội nên nhân sự thay thế luôn sẵn sàng điền vào chỗ trống. Kể cả không có thì cũng có người khác làm kiểu buông rèm nhiếp chính vì cái gì cũng hỏi Bộ Chính trị, phải có cơ quan này có ý kiến nên chả có gì phải lo lắng.”

Trong số “tứ trụ” CSVN, ghế chủ tịch nước gần như chỉ mang tính biểu tượng. Người ngồi ghế này được thấy chủ trì các sự kiện lễ tân cấp nhà nước như đón tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư, trao huân chương, bằng khen của nhà nước cho cá nhân, doanh nghiệp bỏ tiền “chạy” các danh hiệu này. Ngoài ra, vị chủ tịch nước cũng thường được thấy viết thư cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu, đánh trống khai giảng năm học mới, ngồi tạo dáng trên máy cày ở cánh đồng trong lễ Tịch điền diễn ra vào tháng Giêng Âm lịch hàng năm…

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn