Nguyễn Xuân Phúc lại bị dân mạng chế nhạo vì phát ngôn ‘lạ’ về kinh tế

“Nếu quyết tâm cao thì trong vòng 15, 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam. Lào Cai được ví như con rùa vàng, một trong tứ linh của văn hóa Việt (long, ly, quy, phượng), lại ở địa đầu tổ quốc, hình tượng Kim Quy càng tôn nên vị thế vững chãi, uy nghi…” Phát ngôn của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hội Nghị Xúc Tiến Đầu Tư, Thương Mại, Du Lịch tỉnh Lào Cai diễn ra hôm 20 Tháng Bảy được báo Công Thương dẫn lại.

Không chỉ tại Lào Cai, ông Phúc, như mọi lần, khi đến các địa phương thì luôn hào hứng đặt mục tiêu phát triển “ấn tượng” cho địa phương đó. Sau khi bị dân mạng cười nhạo về “điệp khúc” của ông Phúc khi đi đến đâu cũng mạnh miệng nói nơi đó “phải là đầu tàu của…,” ông này đã không còn dùng cụm từ sáo rỗng đó nữa mà phải liên tiếp chế ra những mỹ từ khác.

Hồi Tháng Năm, 2019, trang tin BaoQuocTe.vn (Thế Giới và Việt Nam) dẫn phát ngôn mang tính đánh đố của ông Phúc khi đến thăm Hải Phòng: “Hải Phòng có muốn trở thành trung tâm phía Bắc không? Và muốn như vậy, phải làm gì? Câu trả lời là có và cần thiết!”

Ngay trước chuyến đi dự hội nghị ở Lào Cai, ông Phúc cũng gây hoang mang khi ban hành công văn yêu cầu các bộ, địa phương phải chủ động nghiên cứu chính sách… “kinh tế ban đêm” của Trung Cộng.

Thuật ngữ này được trang tin VietnamFinance giải thích: “Kinh tế ban đêm” là một trong những biện pháp mới nhất được Trung Quốc áp dụng. Cụ thể, 10 con đường có các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp của chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ban đêm. Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ Tháng Năm đến Tháng Mười hằng năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 giờ rưỡi vào các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm. Ngoài Bắc Kinh, khoảng hai năm trở lại đây, một loạt thành phố lớn như Thượng Hải, Thiên Tân… cũng đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm thông qua các biện pháp trợ cấp tiền mặt cho các hộ kinh doanh.”

Như vậy, thay vì nói đơn giản là có chính sách trợ giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ giải trí, ẩm thực vào ban đêm để thu hút thêm du khách, người đứng đầu chính phủ CSVN đã khái quát thành cụm từ “kinh tế ban đêm” cho thêm phần kỳ bí.

Đến nay, ông Phúc luôn tự hào rằng bộ máy của ông là “chính phủ kiến tạo,” “chính phủ số,” “4.0,”… tuy vậy, các khái niệm này chỉ thể hiện ở phát ngôn thay cho hành động. Bằng chứng là một trong những người cấp dưới của ông, Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng mới đây đòi doanh nghiệp Việt Nam phải phấn đấu tạo nên sản phẩm mạng xã hội và công cụ tìm kiếm “đủ sức thay thế Facebook, Google” mà bất chấp năng lực thực tế của doanh nghiệp công nghệ trong nước. Tham vọng này làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ, đảng CSVN đang muốn dọn đường cho mạng xã hội Weibo và công cụ Baidu của Trung Cộng vào Việt Nam để dễ bề kiểm soát hành vi và tư tưởng của người dân trên không gian mạng.

Theo Người Việt