Nguyễn Xuân Phúc dự Hội Gò Đống Đa nhưng tránh nhắc quân Thanh

Truyền thông nhà nước Việt Nam hôm 9 Tháng Hai, tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi đăng bài về việc Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng “di tích quốc gia đặc biệt” trong lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.

“Di tích quốc gia đặc biệt” là khái niệm do thủ tướng quyết định xếp hạng trên cơ sở lựa chọn các di tích quan trọng đã được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch CSVN xếp hạng là “di tích quốc gia.” Tuy vậy, khái niệm này gây tranh cãi vì ngoài yếu tố lịch sử dân tộc, một số di tích nhận được danh hiệu này chỉ mang ý nghĩa tuyên truyền cho đảng CSVN như nhà tù Buôn Ma Thuột, khu lưu niệm Hồ Chí Minh tại phủ chủ tịch, địa đạo Vịnh Mốc…

Theo truyền thông Việt Nam, Gò Đống Đa có tổng diện tích 22,120 mét vuông, gồm khu tưởng niệm và khu vực Gò Đống Đa. Khu tưởng niệm bao gồm hệ thống phù điêu, nhà trưng bày cùng tượng đài Hoàng đế Quang Trung–Nguyễn Huệ cao 14.65 mét.

Hình ảnh đăng trên VNExpress cho thấy ông Phúc dẫn đầu một đoàn quan chức của chính phủ và đảng CSVN dâng hương và có cả màn trống hội Thăng Long “tái hiện khí thế tưng bừng của nghĩa quân Tây Sơn.” Trong ảnh chụp một hoạt cảnh trên sân khấu, người ta thấy một diễn viên tái hiện hình ảnh vua Quang Trung đứng cạnh các binh sĩ lăm lăm gươm giáo và phất cờ.

Bài báo trên VNExpress ghi đại khái là Hội Gò Đống Đa “lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.”

Tuy nhiên, “giặc ngoại xâm” cụ thể là quân nước nào thì hoàn toàn không được nhắc đến. Một điều đáng lưu ý khác, dù đây là một sự kiện lịch sử được cho là diễn ra năm 1789 nhưng sân khấu và phông màn của lễ tưởng niệm lại giăng nhiều cờ đỏ và cờ đỏ búa liềm.

Bản tin cùng ngày trên báo Người Lao Động cho hay từ sáng sớm hôm 9 Tháng Hai, hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về Gò Đống Đa “dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung” và các nghi lễ rước, dâng hương “được tiến hành sớm” nhưng cũng không nhắc gì đến quân Thanh.

Lịch sử Việt Nam ghi nhận, tại Gò Đống Đa vào năm Kỷ Dậu (1789), quân Tây Sơn đã đại phá và đánh thắng quân nhà Thanh (Trung Quốc) trong trận Ngọc Hồi-Đống Đa.

Trong một diễn biến khác, nhiều người dân Sài Gòn đi viếng đền thờ Hai Bà Trưng ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh dịp Tết Kỷ Hợi bày tỏ tức giận trên mạng xã hội về việc nơi này bây giờ thờ cả tượng ông Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và cờ đỏ búa liềm.

SHARE