Nguyễn Xuân Phúc ‘dây máu ăn phần’ với người hùng cứu cháu bé

4208
Ông Nguyễn Ngọc Mạnh là người đỡ cháu bé rơi từ chung cư. Courtesy of VTC News

Thủ tướng CSVN và các thuộc cấp đồng đảng được ghi nhận không bỏ lỡ cơ hội ăn theo vụ việc người đàn ông dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A một chung cư ở Hà Nội.

Hôm 1/3/2021, một ngày sau vụ nhanh trí đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội”, ông Nguyễn Ngọc Mạnh, liên tiếp được giới chức lãnh đạo CSVN tận dụng để biểu dương và ăn theo tên tuổi.

Chiều 28/2, một bé gái 3 tuổi đu bám ở lan can tầng 12A tòa chung cư. Phát hiện sự việc, ông Nguyễn Ngọc Mạnh, một tài xế xe tải chuyên nhận dịch vụ chuyển nhà trọn gói, đã trèo lên mái che sảnh tầng 1 kịp đỡ nạn nhân rơi xuống.

Cảnh thót tim cắt từ clip của một người dân sống ở chung cư đối diện. Web screen capture

“Khi đó, tôi đang ngồi trong xe hơi, chuẩn bị đi chở hàng thì nghe tiếng hét. Ban đầu, tôi nghĩ là vị phụ huynh nào quát mắng con. Lúc sau, tôi thấy có người kêu cứu. Chạy ra ngoài, tôi ngó lên trên thì thấy một bé gái đang bám ở lan can,” ông Mạnh kể với báo Zing.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái bị trật khớp háng bên phải, đã được nắn chỉnh, đặt máng bột cố định tạm thời. Các xét nghiệm khác về ổ bụng, lồng ngực không thấy dấu hiệu bất thường.

“Quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng”

Đầu tiên, vào buổi sáng, các báo nhà nước đăng tin ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội “ký quyết định trao bằng khen và mức thưởng cho ông Nguyễn Ngọc Mạnh với giá trị gấp ba lần mức lương cơ sở, được trích từ Quỹ thi đua, khen thưởng của thành phố”.

Đến buổi trưa, báo đảng đưa tin ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội “có thư khen thành tích đột xuất của ông Mạnh vì đã dũng cảm cứu cháu bé rơi”.

“Đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của Thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng,” các báo trích thư của ông Huệ, với hàm ý rằng ông Mạnh cùng “quê” Đông Anh với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN. 

Vào buổi chiều, truyền thông nhà nước đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CSVN, không bỏ lỡ cơ hội, “đề nghị Hà Nội và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương có hình thức biểu dương tài xế này”.

Bà Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập tờ Tuổi Trẻ, bình luận: “Thói đời, ca một hồi, bay tới mây xanh, có khi quên luôn đường về, như kiểu, hào hứng quá cũng có người lại “nâng quan điểm” bằng câu khái quát hóa: ‘Đông Anh văn hiến, anh hùng’. Ở đâu cũng có người vầy, người khác chứ nhỉ?.Đọc tới câu rất cao hứng vậy, mình đâm hồi hộp.”

“Thế rồi (chị ơi, rụng bông hoa gạo, chưa kịp ca nửa câu bài Chị Tôi), chỉ phút chốc, bạn mình inbox cho mình rằng ở huyện Đông Anh có liên tiếp mấy vụ trọng án rất kinh: Một cha tên Đỗ Đình Ngọc đã giết cả bố mẹ vợ, là người xã Thụy Lâm và một tên khác, Đỗ Ngọc Anh thì giết vợ rồi chặt xác phi tang, mới hôm 1/9/2020 chứ đâu lâu gì.

Mình lo, tới tối, tới mai, lại sẽ có người sáng tạo thêm bài “tụng ca” anh Mạnh còn “mạnh hơn anh Mạnh”, ví dụ, vừa phát hiện” là ông nội vợ hay ông ngoại của em vợ của Mạnh đã học lớp 10B đấy.”

Bình luận của bà Hạnh ám chỉ chuyện ông Nguyễn Phú Trọng từng cho báo đảng ca ngợi ông “học lớp 10B Nguyễn Gia Thiều” và đăng tải bài thơ ngô nghê nhân dịp về thăm trường cũ hồi giữa tháng 11/2020.

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh bỗng nhiên trở thành đoàn viên bất đắc dĩ sau vụ cứu cháu bé. Courtesy of Tuoi Tre Thu Do

Bị hệ thống Đoàn thanh niên tranh thủ tận dụng

Vào tối 1/3/2021, tờ Tiền Phong cho hay, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phát động phong trào “Người tốt – Việc tốt” với mong muốn hành động đẹp của ông Nguyễn Ngọc Mạnh lan tỏa trong xã hội và đoàn viên, thanh niên thủ đô.

Bản tin đăng kèm ảnh ông này phải mặc áo đoàn để chụp ảnh tuyên dương và tuyên truyền như một tấm gương tiêu biểu của đoàn viên.

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Không nằm ngoài dự đoán, người được tuyên giáo dán nhãn cho mác là “siêu anh hùng” hôm qua, cuối cùng cũng lộ tẩy khi hôm nay, Nguyễn Ngọc Mạnh đã bị hệ thống Tuyên giáo kết hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản đóng tem, trao huy hiệu đoàn và áo khoác mới khui khỏi bì để lấy đó ca ngợi “siêu anh hùng” ấy xuất thân từ đoàn viên. 

Một hành động có thể nói là trơ trẽn của đám Tuyên giáo và Trung ương Đoàn. Dường như khát khao nhận mình là tử tế đã xuất hiện từ lâu trong người Cộng sản. Hình ảnh Đoàn thanh niên trụy lạc, tổ chức Trung ương Đoàn tiêu tốn ngân sách hàng năm kinh khủng, dự tính hàng chục ngàn tỷ đồng cho hoạt động của Đoàn, nhưng không có một hoạt động nào mang tính thiết thực hay đúng tiêu chí. Suốt ngày chỉ dăm ba cái nhặt rác, đi thắp hương… rồi chụp ảnh rồi khoe xong mắt tăm.

Vì tổ chức này lâu nay gây sự khó chịu trong dân, vừa lại tốn kém, nên khi sự việc ông Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé thoát khỏi tay tử thần, lập tức Đoàn thanh niên chớp lấy cơ hội khoác cho Mạnh cái áo đoàn để đưa hình ảnh Đoàn đến với công chúng, hy vọng làm giảm đi ánh nhìn khác về Đoàn, nhưng, không ngờ việc làm đó thể hiện một cách quá trơ trẽn.

Vì cuối cùng dán nhãn là đoàn viên thì Mạnh vẫn là Mạnh, vẫn là người tử tế, là một anh hùng và người sống biết hy sinh. Chứ không phải cái đám ăn hại như đoàn viên, làm màu và vô cảm. Nên, đừng cố gắng dán nhãn đoàn viên cho Mạnh, vì như vậy làm ô uế Mạnh, tội Mạnh,” Facebooker Phạm Minh Vũ cho biết thêm.