Nguyễn Xuân Phúc chọn tập đoàn bán sushi để lập chiến lược phát triển kinh tế Đà Nẵng

Người dân Đà Nẵng đang xôn xao trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc chọn tập đoàn bán sushi Sakae Corporate Advisory để lập chiến lược phát triển kinh tế Đà Nẵng đến năm 2030.

Lễ ký kết hợp đồng dự trù được tiến hành tại sự kiện “Tọa Đàm Mùa Xuân 2019” lần thứ hai vào ngày 1 Tháng Ba tới.

Sakae Corporate Advisory là một trong hai doanh nghiệp Singapore được Thủ Tướng Phúc chỉ đạo Đà Nẵng mời ký hợp đồng tư vấn phát triển thành phố.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc chúc tết lực lượng vũ trang Đà Nẵng. (Hình: Thanh Niên)

Blogger, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn, một cư dân Đà Nẵng, viết trên trang cá nhân: “Cả công ty con Sakae Corporate Advisory lẫn công ty mẹ, tập đoàn Sakae đều không hề có chút kinh nghiệm nào trong việc tư vấn chiến lược phát triển kinh tế cho chính quyền, song không hiểu vì lý do gì lại được chọn để tư vấn cho Đà Nẵng lần này. Đây có lẽ chính là lý do vì sao Đà Nẵng, theo thông tin cung cấp trong buổi họp báo, được Thủ Tướng Phúc cho phép áp dụng Điều 26 Luật Đấu Thầu 2013 để chỉ định Sakae Corporate Advisory bởi lẽ nếu tiến hành đấu thầu theo thủ tục thông thường chắc chắn công ty này sẽ bị loại vì không đủ năng lực.”

Theo báo InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông, kinh phí thực hiện hợp đồng với Sakae Corporate Advisory và Công Ty Tư Vấn Surbana Jurong cũng của Singapore là 90.1 tỷ đồng ($3.88 triệu); trong đó, ngân sách thành phố Đà nẵng chi trả 36.1 tỷ đồng ($1.55 triệu) còn lại là nguồn vốn xã hội hóa (do doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp).”

Theo báo Bloomberg, Sakae Corporate Advisory là một doanh nghiệp non trẻ, chỉ mới được thành lập vào năm 2014. Đáng lưu ý, thương hiệu Sakae lâu nay thường được biết đến là một thương hiệu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền ở Singapore.

Thành lập năm 1997 với tiệm sushi băng chuyền đầu tiên, Tập Đoàn Sakae hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực ăn uống (F&B) với sứ mệnh chính là “cung cấp thực phẩm chất lượng an toàn với dịch vụ tốt nhất”, theo trang web của doanh nghiệp này.

Tư vấn doanh nghiệp được hiểu là một trong các lĩnh vực mở rộng của Sakae khi việc làm ăn của chuỗi nhà hàng sushi xuống dốc. Trước khi bắt tay hợp tác với Đà Nẵng, Sakae được ghi nhận có hai hợp đồng tư vấn cho công ty nha khoa Q&M và Giken Sakata vào năm 2015, theo trang web SakaeHoldings. Thậm chí, nhiều mục trên trang web của công ty tư vấn doanh nghiệp này không hiển thị nội dung.

Theo VNExpress, “Tọa Đàm Mùa Xuân” là sự kiện thường niên, phát xuất từ ý tưởng của Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, được tổ chức lần đầu vào năm 2018. Tại đây, thành phố trao giấy chứng nhận đầu tư hoặc thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho nhiều dự án trọng điểm.

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng CSVN hôm 5 Tháng Hai cho hay, trong cuộc gặp các lực lượng vũ trang thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo phường Thuận Phước, quận Hải Châu, ông Phúc, người sinh trưởng ở Đà Nẵng, cho biết trong năm 2018, Đà Nẵng “tiếp tục giữ vững các thành tích về chỉ số tăng trưởng, chỉ số con người.”

“Thủ Tướng Phúc nêu rõ, Đà Nẵng là địa bàn chiến lược về an ninh quốc phòng, là trung tâm kinh tế chính trị, xã hội của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đà Nẵng phải biết vượt lên chính mình, phải trở thành trung tâm của khu vực, trong đó công tác quốc phòng an ninh rất quan trọng,” báo này viết.

Theo Người Việt

SHARE