Nguyễn Xuân Phúc ‘cạn vốn từ,’ lại nhắc doanh nhân làm ‘đàn chim Việt bay xa’

“Việt Nam cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh, những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả đàn chim Việt bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu,” tờ Tiền Phong hôm 13 Tháng Mười dẫn lời Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ tôn vinh các doanh nhân, Thủ Tướng Phúc không quên hứa hẹn “cần thiết sẽ phong tặng anh hùng, các loại huân huy chương cho doanh nghiệp tư nhân có thành tích đóng góp xây dựng tổ quốc.”

Hồi Tháng Mười Một, 2018, ông Phúc từng phát ngôn “Đàn chim sẽ bay nhanh hơn nếu mọi con chim cuối đàn bay nhanh” và sau đó câu nói này trở thành đề tài đàm tiếu của cư dân mạng.

Việc ông Phúc lạm dụng hình ảnh, ngôn từ ví von hoặc cường điệu thái quá các vấn đề kinh tế-xã hội khiến công luận hoài nghi tầm hiểu biết và năng lực thực sự của ông này.

Nhà báo Mai Bá Ba Kiếm, cựu phóng viên báo Phụ Nữ TP.HCM bình luận trên trang cá nhân: “Thủ tướng nói câu hình tượng nhưng sai quy luật di đàn của loài chim. Đàn chim di đàn theo hình chữ V ngược, con dẫn đầu là một trong những con khỏe nhất đàn, có trách nhiệm dẫn đường và dùng hết sức lực để chống lại sức cản của không khí và gió, nếu bay ngược gió.

Hai con bay kế chim đầu đàn ở bên trái và bên phải và lùi về phía sau một khoảng cách nhất định và ở cao độ thấp hơn chim đầu đàn một chút, để hưởng được lực nâng lên của luồng khí quẩn do sự đập cánh của con đầu đàn tạo ra. Cứ thế, những con bay sau chỉ nhìn cánh con bay kế liền kề, giữ khoảng cách và độ thấp hơn để bay theo và tạo thành đội hình chữ V ngược. Với đội hình chữ V ngược, đàn chim luôn giữ khoảng cách đều đặn nên không có nhóm đầu đàn và nhóm cuối đàn, như cuộc đua xe đạp, mà thủ tướng đã nghĩ.”

Liên quan đến việc chính phủ làm chính sách và môi trường kinh doanh, tờ Lao Động hôm 13 Tháng Mười viết: “Hiện nay vẫn còn nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành là rào cản đối với doanh nghiệp. Đó là chưa kể, có những quy định đã cắt bỏ, nhưng thiếu thực chất. Doanh nghiệp không đòi hỏi gì to tát, mà chỉ cần các cơ quan quản lý đừng đưa ra những quy định cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp không cần cho gì, chỉ cần không bị trói buộc, để khai thác được tối đa nguồn nội lực phục vụ phát triển. Một doanh nghiệp được giải phóng nguồn lực xã hội có thêm một nguồn lợi, cả cộng đồng doanh nghiệp được giải phóng nguồn lực thì đất nước giàu có.”

Trong một diễn biến khác, báo Phụ Nữ Việt Nam hồi đầu Tháng Mười dẫn thống kê của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam cho hay: “Tính đến Tháng Mười Hai, 2018, Việt Nam có 23,784 doanh nghiệp phá sản, giải thể, có chủ là người nước ngoài bỏ trốn; doanh nghiệp mất tích; doanh nghiệp chờ phá sản, giải thể không còn khả năng giao dịch. Việc các doanh nghiệp này còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hàng ngàn tỉ đồng khiến 76,253 người lao động bị ảnh hưởng.” 

Theo Người Việt