Nguyễn Văn Nên lại hứa hão ‘giúp dân vô điều kiện’

1484
Ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành ủy TP.HCM, như mọi lần, chỉ hứa hão cho qua chuyện. Courtesy of Zing

Việc giới chức lãnh đạo CSVN liên tục hứa hão về chính sách an sinh xã hội rồi nuốt lời cho thấy họ coi rẻ sinh kế của người nghèo đang khốn đốn vì dịch bệnh.

Một ngày sau khi hàng vạn người nhập cư tháo chạy khỏi Sài Gòn bằng xe máy nhưng bị công an buộc phải quay đầu xe, hôm 16/8/2021, báo Zing dẫn phát ngôn của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM: “Người đang cư ngụ tại thành phố, không phân biệt thành phần nào, ở đâu, chỉ cần khó khăn, thiếu thốn thì thành phố giúp đỡ vô điều kiện.”

Tất cả người muốn đi khỏi Sài Gòn lúc này đều bị công an buộc quay đầu xe trong lúc chính quyền để mặc họ tự kiếm cơm rồi hứa hão “cứu trợ kịp thời”. Courtesy of Zing

Lại hứa “không để ai bị thiếu đói”

Báo này trấn an rằng, Thành ủy TP.HCM đã lệnh cho các quận huyện “cam kết vận động miễn, giảm tiền trọ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những trường hợp khó khăn”. 

Người nghèo được hứa hẹn “nhận gói hỗ trợ an sinh xã hội trong tháng 8 và tháng 9”, đảm bảo “không để ai bị thiếu đói”. 

“Trước mắt, nếu ai thật sự gặp khó khăn do kéo dài thời gian giãn cách như thiếu tiền nhà trọ, thiếu lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, thành phố sẽ hỗ trợ ngay,” Bí thư Nên được dẫn lời.

Cùng ngày, báo VTC News đăng lời trấn an của ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM: “Lãnh đạo thành phố đề nghị bà con bình tĩnh, không tự ý về quê mà không có tổ chức. Vì như thế sẽ rất là nguy hiểm, không an toàn. Khi tình hình ổn định và phối hợp được với các địa phương thì thành phố sẽ tổ chức cho bà con về quê trật tự và an toàn.

Thành phố cũng phát huy hoạt động của trung tâm an sinh các cấp để tiếp nhận và phân phối hàng hóa cứu trợ đến với bà con được kịp thời nhất. Ngoài ra, thành phố tích cực vận động sự tương thân tương ái trong cộng đồng và phát huy các hoạt động thiện nguyện của những cá nhân, tổ chức để giúp đỡ bà con.”

Nhiều khả năng Bí thư Nên lại nuốt lời như mấy lần trước. Hồi đầu tháng 8/2021, khi đợt tháo chạy khỏi Sài Gòn của dân nhập cư xảy ra, ông Nên từng được báo đảng dẫn lời: “Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine. Ai gặp khó khăn thì chịu khó liên lạc với địa phương, chúng tôi đã có kế hoạch hỗ trợ, chia sẻ…” Tuy vậy, chờ cả nửa tháng không thấy gì trong lúc Sài Gòn phong tỏa thêm một tháng, dân nhập cư đành kéo nhau rời thành phố vì không còn khả năng trả tiền nhà, tiền mua đồ ăn sau khi rơi vào cảnh thất nghiệp đã vài tháng.

Người nghèo ở Sài Gòn chỉ biết cậy nhờ lòng hảo tâm của các nhóm từ thiện do người dân lập ra để tự giúp nhau, chứ không mong chờ sự giúp đỡ của chính quyền. Courtesy of Zing

Giới trí thức gửi thư ngỏ về việc cứu đói

Trước tình cảnh của hàng vạn người dân nhập cư đang trong cảnh “sống dở chết dở” ở Sài Gòn, giới trí thức, xã hội dân sự đã lên tiếng. 

Ông Kha Lương Ngãi, cựu phó tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, cùng Giáo sư Mạc Văn Trang, nhà văn Nguyên Ngọc… cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác, viết trong thư ngỏ đề gửi Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chủ trương của chính quyền thành phố động viên người dân ở lại thành phố để bớt sự lây lan dịch bệnh mất kiểm soát là một chủ trương đúng đắn; nhưng từ chủ trương đến thực hiện còn khoảng cách quá xa, lâu nay chính quyền các nơi có những đợt giúp đỡ nhưng chưa đến đúng những đối tượng bị tổn thương nhiều nhất. Vì vậy đông đảo người dân bỏ về quê không gì cản được, dịch bệnh chắc chắn lan rộng vô phương kiểm soát.

Trong tình hình này, chúng tôi, những cá nhân tổ chức ký tên dưới đây kiến nghị:

1- Phải có một chủ trương giải quyết đồng bộ thống nhất từ chính quyền trung ương.

2- Phải có một quyết định của chính phủ gồm các nội dung:

– Dân ở đâu ở yên đấy, các chủ nhà trọ tạm thời trước mắt không thu tiền nhà, sau này chính quyền sẽ trả thay tiền nhà cho đến khi dân bắt đầu đi làm trở lại.

– Chính quyền cung cấp lương thực thực phẩm và tiền mặt để dân duy trì được cuộc sống tối thiểu.

– Đối với những người đã về đến quê mà không có khả năng tự sinh sống thì chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện cùng một chính sách như ở thành phố.

3- Quân đội bằng lực lượng của mình phối hợp với các địa phương, ban ngành, tận dụng mọi phương tiện tổ chức vận chuyển lương thực thực phẩm nhanh chóng đưa về thành phố, các quận, huyện, phường, xã, tổ dân phố cấp phát trực tiếp cho dân. Giải tỏa mọi ách tắc trong lưu thông phân phối, giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm thiết yếu cuộc sống từ nông nghiệp trở lại bình thường.”

Tuy vậy, không có chỉ dấu nào cho thấy Chủ tịch Phúc và Thủ tướng Chính sẽ phản hồi ý kiến của giới trí thức.

Đến nay, nhà cầm quyền CSVN cho thấy họ đã nhiều lần phớt lờ các thư ngỏ của giới xã hội dân sự vấn đề an sinh xã hội và chuyện dân sống chết thế nào chưa bao giờ là mối bận tâm của lãnh đạo vì họ đang mải lo giữ ghế và đấu đá phe phái.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn