Nguyễn Văn Đài sang California bàn về dân chủ cho Việt Nam

83
Luật Sư Nguyễn Văn Đài trong buổi hội luận “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ"

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng, Việt Nam nằm trong vị trí chiến lược quan trọng đối với Mỹ, cho nên Washington đã nương tay với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền. Hà Nội đã lợi dụng điều đó để đàn áp nhân quyền, khiến mọi áp lực của Mỹ về nhân quyền cho Việt Nam đều không có tác dụng gì cả.

Hôm 11 Tháng Chín, buổi hội luận với Luật Sư Nguyễn Văn Đài về chủ đề “Việt Nam & Tiến Trình Dân Chủ” diễn ra trực tuyến tại đài Truyền Hình SBTN, Garden Grove.

Luật Sư Đài thuộc Hội Anh Em Dân Chủ, từ Đức bay sang Nam California chủ trì buổi hội luận, với sự điều hợp chương trình của MC Diệu Quyên và Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – cũng là một nhà tranh đấu cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, cũng bị trục xuất và hiện nay đang định cư ở Hoa Kỳ.

Trước giờ hội luận là video được chiếu trên màn ảnh, cùng lời tâm tình của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (California-Địa Hạt 47) với Luật Sư Đài. Ông là người nhận đỡ đầu tranh đấu cho Luật Sư Đài vào danh sách tù nhân lương tâm qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ông Alan Lowenthal nói: “Luật Sư Nguyễn Văn Đài là một nhà đấu tranh cho nhân quyền và là người không sợ rủi ro đánh mất tự do và cuộc sống của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam. Tháng Năm, 2015, tôi đến Việt Nam trong phái đoàn Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, do Dân Biểu Matt Salmon dẫn đầu, và chúng tôi đã gặp LS Nguyễn Văn Đài, lúc anh vừa mãn hạn tù.”

Tháng Mười Hai năm đó, Luật Sư Đài lại bị bắt giam lần nữa và bị kết án 15 năm tù và năm năm quản chế với những cáo buộc bịa đặt của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN). Năm 2018, dưới sự can thiệp mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ, vào ngày 7 Tháng Sáu, 2018, nhà cầm quyền CSVN đã phóng thích Luật Sư Đài, và trục xuất ông sang Đức để tị nạn chính trị.

Nói về bối cảnh và tình hình Việt Nam, Luật Sư Đài tóm lược các vấn đề đang xảy ra ở Việt Nam, như về mặt chính trị, nội bộ đảng CSVN tranh chấp với nhau thông qua cuộc chiến chống tham nhũng, đã đưa hàng loạt quan chức vào tù gây ra sự sợ hãi ngay chính trong nội bộ đảng.

Về mặt kinh tế, Việt Nam đang nợ quốc tế khoảng $157 tỷ nợ công, tương đương khoảng 41% GDP của Việt Nam.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal là người kêu gọi CSVN trả tự do cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài

Người dân đã chán ngán qua những vụ tham nhũng như kit test Việt Á, người dân đã mất niềm tin, rồi đến “chuyến bay giải cứu” đưa 200,000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước đã bị lợi dụng, rồi đến an ninh quốc phòng đã làm suy giảm tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Về sự tàn ác nhân quyền, ở trong nước có hàng trăm người hoạt động đấu tranh trong nước bị bắt giữ, cầm tù trong suốt bốn năm qua, vì nhà nước độc tài CSVN hiểu rõ vị trí chiến lược quan trọng của mình để đàn áp người dân.

Nói về bối cảnh quốc tế, cuộc chiến tranh giành chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ảnh hưởng sâu sắc tới Việt Nam, một nước nằm trong vị trí chiến lược quan trọng đối với Mỹ, cho nên Mỹ đã nương tay với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền.

Chính vì vậy, Việt Nam đã lợi dụng điều đó để đàn áp nhân quyền, khiến mọi áp lực của Mỹ về nhân quyền cho Việt Nam đều không có tác dụng gì cả, gây ra cho chúng ta sự khó khăn trong việc đấu tranh cho tự do dân chủ. Đó là bối cảnh quốc tế quanh chúng ta trong việc đấu tranh cho tự do dân chủ.

Người Việt ở hải ngoại có thể làm được gì khi trong nước bị đàn áp? “Hiện nay người Việt tại hải ngoại có khoảng 2 triệu, nếu lấy con số 100,000 người thôi, mỗi một người lấy một trương mục YouTube hay Facebook để truyền tải thông tin trong nước thì có thể tác động đến hàng trăm ngàn người.

Hoặc mỗi năm có hàng trăm ngàn người Việt trở về nước, chỉ cần nói nhỏ với bạn bè, người thân của mình là hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để thay đổi đất nước, khi có biểu tình sẽ tham gia chứ đừng thờ ơ. Phải cùng tham gia, thông qua mạng xã hội truyền thông tác động đến người Việt hải ngoại cũng như người Việt trong nước, cùng thực hiện thì mới thay đổi đất nước được,” Luật Sư Đài nêu ý kiến.

Trong suốt buổi hội luận, có nhiều câu hỏi đặt ra và giải đáp, cũng có thêm những giải pháp được đề nghị cho tiến trình cách mạng dân chủ tại Việt Nam, với người Việt cả trong và ngoài nước.

Trước câu hỏi tình hình Việt Nam hiện nay dường như chưa đủ các yếu tố thuận lợi cho cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam? Luật Sư Nguyễn Văn Đài cho biết chính trong bối cảnh như vậy, nếu những người có lạc quan thì lại cho rằng đó là cơ hội, trong lúc khó khăn nhất chính là lúc có nhiều cơ hội nhất để thay đổi đất nước.

“Thí dụ như những khi có đàn áp trong nước, thì ở hải ngoại dùng sức mạnh của truyền thông mạng xã hội là mạnh nhất với hàng triệu người ở trong nước, khi đã được đào tạo thì họ không thể nào bắt hết được. Cứ mỗi một người, một đội ngũ cá nhân đào tạo ra một người bằng trang mạng truyền thông của mình, sẽ lan tỏa ra được hàng triệu người,” Luật Sư Đài nhấn mạnh.

(Theo Người Việt)