Nguyễn Thúy Hạnh bị đưa vào bệnh viện tâm thần

Công luận cho rằng bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vì nhận tiền phúng điếu ông Lê Đình Kình, người bị nhà cầm quyền giết trong vụ tấn công võ trang ở Đồng Tâm

Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị đưa vào viện pháp y tâm thần trung ương vào cuối tháng 4/2022, nhưng đến khi chồng bà gặp cơ quan an ninh điều tra ngày 6/5 thì mới được báo tin này.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng Quỹ 50K giúp tù nhân lương tâm, bị tạm giam đã hơn một năm nhưng chưa có lịch xét xử.

Hôm 6/5, ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng bà Hạnh, cho biết: “Cơ quan điều tra đã thông báo, sau hai lần giám định, viện pháp y đã kết luận Nguyễn Thúy Hạnh bị rối loạn trầm cảm cấp tính nên viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ tạm giam và đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại viện Pháp y tâm thần trung ương, nơi Lê Anh Hùng đã bị cưỡng bức vào.
Hạnh được đưa vào viện pháp y vào cuối tháng 4/2022, nhưng bây giờ là ngày 6/5, tôi mới được chính thức thông báo.
Việc quan trọng là tiếp theo họ sẽ có động thái gì với Hạnh? Điều trị đến bao giờ? Vì bệnh của Hạnh có từ lâu đời, chữa trị qua nhiều bác sĩ nhưng chưa bao giờ hết. Rồi sau khi chữa trị, Hạnh sẽ bị gì?
Cơ quan điều tra trả lời là sau khi điều trị hết bệnh, sẽ phục hồi điều tra và truy tố Hạnh.
Như vậy là có khả năng Nguyễn Thúy Hạnh sẽ bị giam ở viện pháp y đến suốt đời như Lê Anh Hùng mà không được đưa ra tòa xét xử…”
Việc nhà cầm quyền đưa tù nhân lương tâm vào bệnh viện tâm thần để trấn áp tinh thần của họ đã có tiền lệ.
Liên quan ông Lê Anh Hùng, Đài Á Châu Tự Do hồi năm ngoái cho biết:
“Nhà hoạt động Vũ Hùng hôm 17/2/2021 và một số người bạn đi thăm blogger Lê Anh Hùng tại Viện Tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội nhưng bị một cán bộ ở đây không cho thăm gặp. Họ được cán bộ ở đây cho biết blogger Lê Anh Hùng đang bị giữ riêng ở một nơi do dính líu tới chính trị. 

Ông Vũ Hùng kể:

Họ cũng có nhắn lại với chúng tôi rằng Lê Anh Hùng được giam giữ trong điều kiện hết sức là nghiêm ngặt và sau đó chúng tôi có gửi quà cho Lê Anh Hùng và đi về.”

Bà Trần Thị Niêm, mẹ của ông Hùng cho hay:

Lê Anh Hùng vẫn mượn được điện thoại trong phòng và gọi về cho mẹ, nói chung là nó vẫn khỏe, nó tỉnh táo bình thường, mọi thứ của nó vẫn ổn. 

Mọi bữa thì nó đánh, nó đập nhiều nhưng mà bây giờ thì nó không chống đối bằng hình thức là chịu khổ, chịu khó với lại mẹ cũng gửi tiền lên cho nó nên nó đỡ, chứ mọi bữa nó (cán bộ Viện Tâm thần) đánh nó đập kinh lắm, nó hành hạ khiếp lắm.”

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt giữ vào tháng 7/2018 với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’.

Chưa đầy một năm sau đó, ông đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.

Trước khi bị bắt ông là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, đồng thời là thành viên của hai tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận là Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ.

Hồi tháng 7/2020, ông Lê Anh Hùng cũng tìm cách báo tin từ bệnh viện ra ngoài cho biết, do không chịu uống thuốc tâm thần của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, nên ông đã bị một nhân viên y tá tên An đánh đập dã man, bị trói vào giường bệnh và tiêm thuốc tâm thần.”

Định Tường
Bài liên quan