Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ‘chịu trách nhiệm cá nhân’

Văn phòng Trung ương Đảng cho hay quyết định kỷ luật "cảnh cáo" Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhiệm kỳ 2011-2016 và cách chức Ủy viên cá nhân nguyên thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường.

Quyết định được Ban Bí thư đưa ra trong một phiên được Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hôm 16/7 mặc dù truyền thông không đưa ảnh ông Trọng trong bài viết.

Trang web Ủy ban Kiểm tra Trung ương mô tả sai phạm xảy thuộc trách nhiệm tập thể và cá nhân kể trên liên quan tới “cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT”.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật ba thứ trưởng khác bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách liên quan đến những vi phạm trong cổ phần hóa ở bộ này.

Vẫn lại vì cổ phần hóa

Cũng trong tháng này Ban Bí thư đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về những “vi phạm và khuyết điểm” liên quan tới cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn và cảng Quảng Ninh xảy ra trong giai đoạn ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT, dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, giữ ghế này trong 10 năm (2007-2017), từng nắm chức Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Giao thông vận tải và nghỉ hưu cách đây khoảng gần hai năm.

Ông Đinh La Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quy trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)
Ông Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông đã bị xử tù vì các vi phạm của Tập đoàn Dầu khí PVN, theo nhà chức trách VN

Ông bị qui trách nhiệm cá nhân về trình thủ tướng, khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng, các phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT và bản thân ông ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thoái vốn… bị cho là có sai phạm.

Một trong những khuyết điểm “gây thất thoát tài sản của nhà nước” liên quan trực tiếp tới ông Trường, người quê Nghệ An và từng là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh này, xảy ra tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, theo Ban Bí thư của Đảng CS VN.

Ngoài việc bị cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng, Ban Bí thư yêu cầu “xử lý kỷ luật về hành chính” đồng bộ với xử lý kỷ luật đảng đối với nguyên thứ trưởng giao thông này.
Theo BBC