Nguyễn Thiện Nhân lại ‘giả nhân giả nghĩa’ với dân oan Thủ Thiêm

“Thay mặt Đảng Bộ và chính quyền thành phố, tôi trân trọng cám ơn đồng bào trong khu vực quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chấp hành di dời và xin chia sẻ khó khăn, vất vả, xáo trộn cuộc sống mà người dân đã trải qua để thực hiện được các dự án phục vụ cho sự phát triển của thành phố,” ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, được báo Tuổi Trẻ hôm 6 Tháng Mười dẫn phát ngôn.

Tờ báo của Thành Đoàn TNCS cũng trích lời ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn cho hay đa số người dân Thủ Thiêm “đồng thuận” về chính sách giải quyết bồi trường, trợ giúp, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân khu đất 4.3 hécta (khu phố 1, phường Bình An, quận 2, được xác định nằm ngoài ranh giới Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Lãnh đạo thành phố khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, trợ giúp, tái định cư bổ sung để đảm bảo an dân, hạn chế phát sinh các tình huống phức tạp,” ông Hoan nói.

Tuy vậy, tờ báo không đề cập cụ thể mức bồi thường, thời điểm trả tiền, cũng như ghi nhận ý kiến phản hồi của dân oan bị mất đất tại khu đất 4.3 hécta nêu trên.

Sau một, hai lần xuất hiện tại Thủ Thiêm với lực lượng an ninh, dân phòng đông đảo “tiền hô hậu ủng” gây phản ứng ngược, Bí Thư Nhân nay chỉ nói lời “chia sẻ với người dân Thủ Thiêm” trong phạm vi hội trường các cuộc họp.

Đến nay, các lời kêu gọi của dân oan Thủ Thiêm về việc đối thoại với lãnh đạo ở Sài Gòn về việc bồi thường đều bị từ khước, trong lúc các báo nhà nước chỉ dẫn phát ngôn mang tính định hướng “an dân” của Bí Thư Nhân Dân cũng như các giới chức khác của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn về chuyện này.

Hồi Tháng Bảy, 2019, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập báo Thanh Niên dự báo trên trang cá nhân: “Đừng nên ảo tưởng, bị mắc lừa về việc nhà cai trị sẽ dứt điểm giải quyết vụ Thủ Thiêm. Họ đang cố ý tạo và thu hút dư luận tập trung vào chuyện giải quyết 4.3 hécta đất ngoài ranh giới mà lờ và quên đi 160 hécta đất tái định cư, lẽ ra phải dành cho dân bị cướp đất thì lại đem bán cho bọn nhà giàu bất lương và nay không thể đòi lại. Và điều quan trọng là hàng vạn người dân, hàng ngàn hộ gia đình đang sống yên lành bị đuổi ra khỏi nhà, phải cắn răng chấp nhận tiền đền bù đất đai với giá rẻ mạt, với hy vọng góp phần xây nên một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, thì nay chỉ thấy vùng đất tan hoang, ngổn ngang, bị chia năm xẻ bảy sau 20 năm. Vụ Thủ Thiêm này như miếng gân gà khó nuốt, chỉ người dân Thủ Thiêm, kể cả người bị cướp đất lẫn người trong ranh giới quy hoạch, là đều thiệt thòi.”

Theo Người Việt