Nguyễn Thị Hồng bị chỉ trích vẫn tiếp tục giữ ghế phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN

 Hôm 23 Tháng Tám, bà Nguyễn Thị Hồng được Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm tiếp tục giữ chức vụ phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN.

Bà Hồng ngồi ghế này lần đầu vào Tháng Tám, 2014. Theo các báo nhà nước, bà Hồng có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng, từng làm ở Vụ Quản Lý Ngoại Hối, Vụ Chính Sách Tiền Tệ.

Hồi Tháng Tư, 2018, bà Hồng từng là tâm điểm trong làn sóng chỉ trích của công luận về phát ngôn “vô trách nhiệm” trước các vụ người dân liên tiếp báo cáo bị mất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mức độ an toàn tài khoản của người gửi tiền tiết kiệm, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Quyền lợi người gửi tiền luôn được đảm bảo và khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra tài khoản tiền gửi.”

Phát ngôn của bà Hồng được cộng đồng mạng diễn giải là nếu người gửi tiền quên kiểm tra vì tin tưởng ngân hàng và bị mất tiền, ngân hàng có quyền vô trách nhiệm, và khi đó quyền lợi của người gửi tiền sẽ được bảo đảm bằng cách kiện ra tòa và chờ tòa xét xử theo hướng bắt và tuyên án kẻ lừa đảo (!?).

Ngoài ra, người dân không hiểu là nếu làm theo lời khuyên của bà Hồng thì phải kiểm tra tài khoản tiết kiệm mỗi tháng hay mỗi tuần, mỗi ngày, mỗi giờ?

Thời điểm đó, Luật Sư Lê Công Định từng chỉ trích bà Hồng trên trang cá nhân: “Phát biểu của bà Hồng, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước [CSVN] cho thấy hệ thống ngân hàng thương mại được nhà nước bảo kê sẵn sàng phủi trách nhiệm khi xảy ra mất tiền, với lý do đơn giản là người gửi tiền không thực hiện nghĩa vụ ‘thường xuyên kiểm tra tài khoản tiền gửi.’ Tôi ủng hộ quan điểm này của Ngân Hàng Nhà Nước [CSVN], bởi như thế dòng tiền sẽ không vào hệ thống ngân hàng để chảy vào nền kinh tế nữa. Thiếu máu tự khắc nền kinh tế sẽ sụp đổ, và tiến trình chuyển đổi chính trị sẽ nhanh chóng hơn. Đây chính là sự tự chuyển hóa tư tưởng ở cán bộ lãnh đạo cấp cao.”

Đến nay, vai trò của bà Hồng cũng như các giới chức Ngân Hàng Nhà Nước CSVN được đánh giá là khá mờ nhạt, và hồi năm 2019 từng bị Thanh Tra Chính Phủ cáo buộc “kiểm soát lỏng lẻo các tổ chức tín dụng và chưa kịp thời ngăn chặn sai phạm.”

Hồi Tháng Mười Hai, 2018, cựu Phó Thống Đốc Đặng Thanh Bình bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo vì “có nhân thân tốt, không còn hoạt động trong ngành ngân hàng nên không còn nguy hiểm cho xã hội, có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng.” Ông Bình bị cáo buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” cụ thể là gây thiệt hại cho nhà nước 15,000 tỉ đồng ($647 triệu) trong quá trình tái cơ cấu Ngân Hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của VNCB, nay là CB).

Trong một diễn biến khác, phát ngôn thiếu hiểu biết của lãnh đạo CSVN về hoạt động và chức năng của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN khiến công luận giật mình. Tờ Thanh Niên hôm 12 Tháng Tám trích lời của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân trong một phiên họp tại nghị trường: “Quốc tế có ngân hàng nhà nước đâu, chỉ có ngân hàng trung ương, chỉ mình là có ngân hàng nhà nước nhưng vẫn đi khắp thế giới, họp hành có ai nói gì đâu? Rồi các nước có Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đâu nhưng chúng ta có. Đề nghị không nên viện dẫn phải thế này, thế kia cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Việt Nam có đặc điểm riêng của Việt Nam. Cái gì ổn định rồi thì chúng ta phát triển, cái gì quá bất hợp lý, bất cập thì chúng ta sửa.”

Theo SBTN