Nguyễn Thành Phong đột ngột mất ghế chủ tịch TP.HCM

7325
Ông Nguyễn Thành Phong không để lại dấu ấn gì đáng kể trong hơn 5 năm ngồi ghế chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM. Courtesy of Zing

Vị chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM được Bộ Chính trị điều động vào ghế vô thưởng vô phạt tại Ban Kinh tế Trung ương trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn lên gần 168.000 ca.

Hôm 20/8/2021, Blogger Lê Nguyễn Hương Trà được ghi nhận là người đầu tiên đưa tin ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, mất ghế.

Bà Trà viết: “Nguyễn Thành Phong phải rời ghế chủ tịch ra làm phó ban Kinh tế Trung ương, nhanh hơn cả dự kiến. Khả năng Phan Văn Mãi sẽ qua… chịu chửi thay anh Phong và Hiếu Thủ Đức lên làm phó bí thư thường trực. Có thơ rằng, Thành Phong hóa gió đi rồi. Mãi thì ở lại chịu đời đắng cay haha!”

Ông Nguyễn Thành Phong (phải) có rất nhiều phát ngôn hùng hồn về chống dịch, nhưng số ca chết vì COVID-19 ở Sài Gòn mỗi ngày vẫn ở mức hàng trăm ca. Courtesy of Zing

“Chánh quyền bất lực vì không dám xài nhân tài”

Việc điều chuyển này được xem là bước lùi của ông Phong, vì ghế chủ tịch TP.HCM được đánh giá là “ngon ăn” hơn hẳn ghế phó ban Kinh tế Trung ương, nơi quan chức như ông Đinh La Thăng sau khi mất ghế bí thư Thành ủy TP.HCM cũng về làm phó ban trước khi vào tù.

Việc báo đảng đưa ông Phong rời ghế chủ tịch nhưng không cho biết lý do khiến công luận dấy lên suy đoán là vì ông này tỏ ra yếu kém trong việc chỉ đạo chống dịch.

Bốn ngày trước khi rời ghế, Chủ tịch Phong còn mạnh miệng tuyên bố trên tờ Tuổi Trẻ: “Tôi tin là sẽ kiểm soát được dịch”.

Khi hệ thống y tế ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch bệnh COVID-19, với hàng trăm ca chết mỗi ngày, người dân thấy Chủ tịch Phong cũng như Bí thư Nên vẫn bình chân như vại và đưa ra những phát ngôn sáo rỗng để trấn an người dân.

Facebooker Tâm Nhật bình luận: “Ông Phong bất lực với vai trò đạo diễn chống dịch rồi nên phải xa xứ, mấy phó còn lại ai thay cũng… bất lực thế thôi. Chán cho cái chánh quyền bất lực vì không dám xài nhân tài này quá!!!”

Facebooker Nguyễn Saigon cảm thán: “Dân chưa loạn là may rồi. Phong tỏa hơn hai tháng, mà không bố trí được nguồn cung ứng thực phẩm, gói cứu trợ ở trên trời, giá thưc phẩm tăng cao. Dân làm không ra tiền mà hở ra phạt tiền? Dân Việt Nam phải nói có sức chịu đựng nhất thế giới rồi đó!”

Facebook Hoàng Kim Khánh nhận xét: “Tính ra mấy đồng chí lãnh đạo ở một thành phố lớn nhất nước, một nền kinh tế lớn nhất nước mà toàn bù nhìn, năng lực yếu kém, không giành được gì cho địa phương mình quản lý, thua xa mấy lãnh đại tỉnh lẻ, dù gì mấy ảnh cũng đớp được ngân sách về xây cho dân cái cổng chào, tượng đài để dân chekk-in.”

Dân Sài Gòn tự cứu đói cho nhau trong lúc chính quyền không đoái hoài. Courtesy of Zing

“Một kẻ bất tài khác dự kiến sẽ lên thay thế”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, bình luận: “Một kẻ bất tài vừa ra đi. Một kẻ bất tài khác dự kiến sẽ lên thay thế. Giờ thì chỉ có thánh mới cứu nổi thành phố này. 

Vậy là ba ngày nữa dân Sài Gòn phải vô chuồng như gà. Chuồng gà được gọi là pháo đài chống dịch, đóng cửa nửa tháng. Người đóng cửa chuồng và cho gà ăn là quân đội. Khi quân đội mở cửa chuồng, ko biết còn bao nhiêu % con gà sống sót. Thiệt là bi kịch!

Quản trị một thành phố lớn nhất Việt Nam và mang tầm vóc quốc tế như Sài Gòn cần một cái đầu tốt, nắm vững kỹ thuật điều hành quốc gia cùng nhiều thứ khác như tầm nhìn viễn kiến, năng lực xoay trở… vân vân. 

Vì vậy, không thể đặt vận mệnh thành Hồ vào những cái đầu nhỏ bé tỉnh lẻ và thiếu tầm nhìn lẫn kiến thức quản trị điều hành. 

Đầu Đồng Nai, đầu Chợ Lớn đã thua. Đầu Nam giọng Bắc càng tệ. Giờ tới đầu Tây Ninh, đầu Bến Tre cũng chẳng khá gì. 

Chỉ còn nước thuê đầu ngoại của bọn tư bản thì mới có hy vọng. Nhưng đó là chuyện bất khả thi, không được phép.

Qua con số nhiễm và tử vong hàng ngày, chưa thấy hiệu quả của việc chống dịch nhưng Sài Gòn đang bị bóp chết bởi những lệnh phong tỏa như thế này.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn