Nguyên tắc đặt tên cho tàu chiến “không đụng hàng” của Hải quân Mỹ

Đặt tên cho tàu hải quân là một nghi thức cực kỳ quan trọng và việc chọn tên cho từng tàu cũng cần có một số nguyên tắc nhất định được quy định cụ thể.

Đầu tiên phải kể đến lớp tàu ngầm Colombia. Đây là loại tàu ngầm dự kiến sẽ được sử dụng để thay thế cho các tàu ngầm lớp Ohio trong tương lai. Dự kiến chiếc Colombia đầu tiên sẽ nhận nhiệm vụ vào năm 2031 và chiếc này sẽ mang tên Colombia như truyền thống của Hải quân Mỹ – chiếc đầu tiên của bất cứ lớp tàu nào sẽ mang tên của chính lớp đó. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Hiện tại trong lực lượng Hải quân Mỹ vẫn còn ba tàu ngầm lớp Seawolf đang phục vụ. Như thông lệ, chiếc cũ nhất trong ba chiếc này được đặt tên là Seawolf (giống với tên lớp). Tuy nhiên hai chiếc sau đó một chiếc lại mang tên Connecticut (tên tiểu bang) và chiếc còn lại lại tên là… Jimmy Carter (tên thổng thống). Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Lớp tàu ngầm tấn công Virginia của Mỹ lại có cách đặt tên khoa học hơn nhiều với toàn bộ các tàu ngầm đều được đặt theo tên của các tiểu bang ở Mỹ. Chỉ có duy nhất một ngoại lệ với chiếc USS John Warner được đặt theo tên Bộ trưởng Hải quân Mỹ giai đoạn 1972 – 1974. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Sức mạnh Mỹ đến từ 11 tàu sân bay trong số đó có 8 chiếc được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ, hai chiếc được đặt theo tên của các thành viên Quốc hội (USS John C. Stennis và USS Carl Vinson) cùng với một chiếc được đặt theo tên lớp Nimitz – vốn lấy tên từ Đô đốc Hải quân Mỹ Chester W. Nimitz của Mỹ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Với các khu trục hạm, nguyên tắc của Hải quân Mỹ đó là đặt tên theo những liệt sĩ của nước này thuộc lực lượng Hải quân, Bảo vệ bờ biển hoặc thuỷ quân Lục chiến đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Tuy nhiên một vài tàu là ngoại lệ, ví dụ như tàu USS Winston Churchill (tên Thủ tướng Anh), một tàu khác được đặt tên Franklin D. Roosevelt (Tông thống Mỹ), thậm chí có tàu được đặt tên Eleanor Roosevelt – tên vợ của Tổng thống Roosevelt. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Các tàu chiến đấu ven bờ lại được đặt theo tên của những thành phố của Mỹ, trừ tàu USS Independence – được đặt tên theo lớp Independence và có nghĩa là “Độc Lập”. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Các tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Mỹ lại được đặt tên dựa theo tên của những trận hải chiến nảy lửa trong lịch sử mà Hải quân Mỹ có tham gia. Ngoài ra cũng có một vài tàu được đặt theo tên chiến tích cũ của Hải quân Mỹ, ví dụ như tàu USS Boxer có tên giống với HMS Boxer của Hải quân Anh – một tàu chiến lợi phẩm mà Mỹ chiếm được trong chiến tranh năm 1812. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Các tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio của Hải quân Mỹ lại được đặt theo tên của thành phố, cộng đồng hoặc khu dân cư bị ảnh hưởng bởi bị tấn công khủng bố 11/9/2001. Tuy nhiên có một ngoại lên đó là USS John P.Murtha được đặt theo tên của Thượng nghị sĩ tới từ Pennsylvania. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Tàu vận tải tốc độ cao EPF được đặt theo tên những thành phố nhỏ của Mỹ như Carson hay Nevada. Tuy nhiên cũng có ngoại lên đó là tàu USNS Puerto Rico – được đặt tên theo một vùng đất nằm ngoài lãnh thổ Mỹ nhưng chịu sự kiểm soát quân sự của Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Ụ nổi vận tải sẽ được đặt tên theo tên người ký quyết định đưa nó gia nhập lực lượng hải quân Mỹ. Ngoài trừ tàu ESD-2 được đặt tên John Glenn – một phi hành gia xuất thân từ Thuỷ quân Lục chiến. Nguồn ảnh: BI.

Nguyen tac dat ten cho tau chien

Cuối cùng là tàu kéo lớp Navajo – tàu này được đặt tên dựa trên tên của bộ lạc người bản địa ở Mỹ. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức