Nguyễn Phú Trọng vắng mặt lâu, cơ hội tốt cho Kim Ngân thay thế?

Trong buổi tiếp ông Hùng Ba, đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội, hôm 4 Tháng Bảy, Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân lập lại chủ trương rằng CSVN “luôn coi trọng việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.”

Chuyện bà Ngân tiếp đại sứ Trung Cộng được cho là điều khá bất thường, vì theo thông lệ, đón tiếp đại sứ các nước là công việc của chủ tịch nước.

Trước đó, hồi cuối Tháng Năm, 2019, công luận cũng ngạc nhiên vì một bản tin của báo Nhân Dân cho thấy bà Ngân đón tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa tại tòa nhà Quốc Hội.

Công luận không rõ Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng nay đang ở đâu và tình trạng bệnh tật thế nào, ngoài tin mới nhất do các báo nhà nước đăng là ông này “gửi điện mừng tới Tổng Thống Donald Trump nhân dịp Quốc Khánh Hoa Kỳ hôm 4 Tháng Bảy.”

Đáng lưu ý, bà Ngân sẽ lên đường thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 12 Tháng Bảy. Chuyến thăm đánh dấu bà là người thứ hai trong “tam trụ” của CSVN thăm nước này chỉ trong vòng chưa đầy ba tháng. Hiện chưa rõ chuyến đi Trung Quốc của bà Ngân có phải là chỉ dấu về “quyền lực mới nổi” như suy đoán của nhà báo tự do Phạm Chí Dũng trong bài viết trên Đài VOA Việt Ngữ hồi cuối Tháng Sáu, 2019 hay không.

Trong bài này, ông Chí Dũng nhận định: “Ứng với truyền thống chọn lựa nhân vật trung dung và nằm ngoài giỏ cua đấu đá phe phái là chủ tịch quốc hội cho ghế tổng bí thư mà những Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng đã từng ‘buồn ngủ gặp chiếu manh,’ bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng xứng đáng có được niềm hy vọng nhái lại để biết đâu đấy có thể biến thành nữ tổng bí thư đầu tiên tại đại hội 13 của đảng cầm quyền sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, nếu còn có đại hội đó.”

Trước bà Ngân, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung Quốc kết hợp dự Diễn Đàn “Vành Đai và Con Đường” hồi trung tuần Tháng Tư, 2019.

Việc ông Trọng “thoắt ẩn thoắt hiện” sau khi bị đột quỵ ở Kiên Giang hồi Tháng Tư, 2019 cũng khiến ông Phúc bỗng nhiên được ghi nhận “tất bật” hơn vì phải tham dự nhiều hoạt động thay cho người đứng đầu đảng CSVN.

Trang Thông Tin Chính Phủ hôm 1 Tháng Bảy tiết lộ trong lúc đang dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Nhật Bản, ông Phúc phải vội vã bay từ Osaka về Hà Nội để chứng kiến lễ ký kết Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-EU (EVFTA) và ngay sau vài tiếng dự buổi lễ thì ông này cùng đoàn tùy tùng lại bay trở lại Nhật Bản trong ngày để theo lịch trình đã sắp sẵn.

Lẽ ra chủ tịch nước CSVN đang ở ngay Hà Nội hoàn toàn có thể cùng với một phó thủ tướng dự lễ ký kết EVFTA mà không cần ông Phúc lãng phí chi phí bay tới bay lui như vậy.

Theo Người Việt