Nguyễn Phú Trọng trơ trẽn giành chúc Tết

85

Bà Xuân chỉ được vị trí “quyền chủ tịch nước” trên danh nghĩa chứ không có bất cứ quyền hành gì, kể cả hành động mang tính biểu tượng là đại diện lãnh đạo nhà nước Việt Nam để chúc Tết người dân vào lúc Giao Thừa.

Đêm Giao Thừa Tết Quý Mão 2023, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và toàn bộ các báo ở Việt Nam đồng loạt phát video clip hoặc đăng lời chúc Tết của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN.

Việc ông Trọng giành chúc Tết trái với suy đoán trước đó của công luận cho rằng bà Võ Thị Ánh Xuân, quyền chủ tịch nước, nghiễm nhiên là lãnh đạo nhà nước xuất hiện trên truyền hình chúc Tết người dân, sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc đột ngột mất ghế vài ngày trước.

Như vậy, bà Xuân chỉ được vị trí “quyền chủ tịch nước” trên danh nghĩa chứ không có bất cứ quyền hành gì, kể cả hành động mang tính biểu tượng là đại diện lãnh đạo nhà nước Việt Nam để chúc Tết người dân vào lúc Giao Thừa.

Vai trò “làm bước đệm” của bà Xuân được ghi nhận tương tự trường hợp bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, người được đảng cho giữ vị trí quyền chủ tịch nước đúng một tháng hồi năm 2018, sau khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời.

Chỉ khác là lần này, người ta không biết ông Nguyễn Phú Trọng có lại kiêm nhiệm ghế chủ tịch nước lần thứ nhì, hay cất nhắc một giới chức nào khác vào vị trí người đứng đầu nhà nước.

Trong lời chúc Tết được báo Zing đăng tải nguyên văn, ông Trọng bày tỏ sự tự hào về “nhiều dấu ấn nổi bật” trong năm 2022 “được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, cho chúng ta thêm nhiều bài học quý.”

Ông Trọng cũng hứa hẹn về “đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, cường thịnh, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.”

Bên dưới đoạn video clip ông Trọng chúc Tết được phát trên Facebook Thông Tin Chính Phủ, Luật Sư Vũ Đức Khanh từ Canada bình luận: “Vậy là đảng muốn ‘nhất thể hóa’ đảng và nhà nước để lãnh đạo rồi.” Ông Khanh ám chỉ ông Trọng làm lãnh đạo “hai trong một,” vừa đảng vừa nhà nước.

Đáng lưu ý, theo báo Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Giêng (28 Tháng Chạp), ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An Việt Nam, đã đến chúc Tết ông Trọng, đồng thời ca ngợi ông này “là tấm gương sáng để lớp lớp thế hệ công an học tập và noi theo.”

Các nguồn tin của đài CNA, Singapore, mới đây nêu suy đoán rằng ông Tô Lâm “là một ứng cử viên sáng giá” cho ghế chủ tịch nước trong lúc này. CNA cũng bình luận thêm rằng quá trình lựa chọn người vào “tứ trụ” thường “không rõ ràng, khó hiểu và không chắc chắn cho đến phút cuối cùng.”

(Theo Người Việt)