Nguyễn Phú Trọng lại cho thuộc cấp in ‘sách quý’ ca ngợi mình

Cứ vài tháng thì ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư CSVN lại mạnh tay chi thuế dân để in sách ca ngợi mình. Courtesy of Zing

Vị tổng bí thư CSVN liên tiếp dùng tiền thuế dân để in một loạt cuốn sách ca ngợi cái gọi là “tầm vóc” và “đạo đức” của chính mình.  

Cuốn sách mới nhất có tựa đề “Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” được báo Quân đội Nhân dân khen là “sách quý”.

Dày 620 trang, cuốn sách tập hợp và tuyển chọn nhiều bài viết, bài thơ, nhiều lá thư “bày tỏ sự ngưỡng mộ, lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc” đối với ông Trọng.

Như mọi lần, sách được phát hành miễn phí trong hệ thống Đảng và thư viện của nhà nước. Web screen capture

“Sách này rất hợp với việc gói xôi”

Tuy vậy, trái với màn tụng ca trên báo đảng về cuốn sách, mạng xã hội dấy lên nhiều đàm tiếu.

Facebooker Nguyễn Trung Tín cho hay: “Sách vừa xuất bản đã làm xôn xao giới bán xôi Việt Nam. Hiệp hội giấy vụn Đông Dương thì đi vào chi tiết, khi cho rằng các ấn phẩm thuộc dạng limited edition, từng trang giấy sẽ được in theo công nghệ in tờ rơi, tức là giấy phủ nilon cho bề mặt bóng đẹp. Hiệp hội cũng đánh giá thấp khả năng tái chế của sách, và tỏ ra bi quan về khả năng mua lại, khi cộng đồng bán xôi vừa tuyên bố sách này rất hợp với việc gói xôi và bày tỏ quyết tâm lùng mua tới tận nhà đảng viên thông qua mạng lưới ve chai đông đảo.”

Facebooker Nguyễn Tùng Văn cảm thán: “Ở đời, những kẻ tiểu nhân bỉ ổi nhưng lại ngu dốt, xảo quyệt thường vô cùng háo danh. Loại người này ham hố danh vọng tới mức có thể chà đạp lên tất cả, bất chấp mọi thủ đoạn chỉ mong muốn được người khác tôn thờ.

Lũ tôi tớ của loại người này cũng gian manh, xảo trá không khác gì chủ của chúng. Chúng hiểu được điều này của chủ nên sẵn sàng làm mọi thứ, cho dù có là những công việc bỉ ổi nhất chúng vẫn làm chỉ hòng thu được nhiều lợi lộc. Vậy nên, các cụ ta xưa mới có câu “chủ nào, tớ ấy” là vậy.”

Báo Quân đội Nhân dân khen sách ca ngợi ông Trọng là “sách quý”. Web screen capture

“Tư duy giáo điều”

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu bình luận: “Tôi không thích ông Nguyễn Phú Trọng. Tôi không thích ông Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo đất nước Việt Nam. 

Từ khi trưởng thành, gần như toàn bộ thời gian của ông gắn liền với Tạp chí Cộng sản, Học viện Nguyễn Ái Quốc, Tuyên giáo, Ban Xây dựng đảng. Thậm chí khi sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh, học vị phó tiến sĩ cũng ngành Xây dựng đảng. Xem tiểu sử, không có ngày nào ông tạm xa lý luận để sống với dân, làm việc cùng dân.  Nhiều người từng dè bỉu vài lãnh đạo đi lên từ anh bán củi hay hoạn lợn. Bán củi, hoạn lợn thì sao? Ít ra họ cũng từng làm dân. 

Ai đó sẽ bảo Tổng bí thư tất nhiên chỉ cần phục vụ đảng. Không, hãy nhớ điều 4 Hiến pháp, Đảng lãnh đạo. Tổng bí thư là lãnh đạo tối cao của đất nước. 

Trong những năm qua, những năm ông Trọng trị vì, ấn tượng mạnh mẽ nhất là các phát biểu tôn vinh đường lối tiến lên CNXH. Tôi chưa thấy Tổng bí thư nào hùng hồn nói về CNXH nhiều như ông Trọng từ sau Đổi mới. Tôi vẫn luôn nghĩ nếu có sự thay đổi nào để phát triển, phải từ bên trong. Cái gọi là giúp đỡ, tác động từ bên ngoài, xin lỗi, chỉ như trấu trước cánh quạt. Muốn duy trì danh xưng XHCN, cứ duy trì, chỉ cần dân no ấm – tự do, xã hội tiến bộ, văn minh. Với tư duy giáo điều của ông Trọng, tuổi già của ông, tôi không nghĩ nhà lãnh đạo này có những chính sách đột phá. 

Lò ông Trọng được xem là thành tích nổi trội nhất của ông. Nếu xem xét kỹ, chỉ như lửa rơm, đùng đùng một chốc rồi tàn, muốn cháy tiếp lại phải cho rơm khác. Nó không phải lò than hay lò củi, có thể âm ỉ ngày đêm. Nó khiến quan tham đề phòng, đẻ ra các hình thức tham nhũng tinh vi hơn. Nó không đốt cháy được gốc của vấn đề. 

Thời ông, những phát biểu chắc đinh về con đường độc nhất mà đất nước phải đi, nhân dân phải theo khiến cho tinh thần người dân, tinh thần xã hôi rúm ró lại trong thế canh chừng, phòng bị. 

Tôi không tin trong số 5 triệu đảng viên, không có ai tài đức hơn ông, để đến nỗi ông phải tiếp tục ở lại làm nhân sự đặc biệt. Thế giới tiến lên ầm ầm, hai nhiệm kỳ đã một thập kỷ, giờ thêm 5 năm nữa. 15 năm đó, nếu cơ hội được dành cho những người trẻ hơn, cởi mở hơn, nhìn xa hơn khỏi con đường rào chắc lý luận đảng, biết đâu chúng ta đã, đang và sẽ có Đổi mới lần hai lần ba…”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn