Nguyễn Phú Trọng khoái trá vì được Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long xin lỗi

26
Nụ cười xu nịnh của Chu Ngọc Anh dành cho Nguyễn Phú Trọng không giúp ông ta khỏi bị bắt

“Nguyễn Phú Trọng không xứng đáng trong việc lãnh đạo đất nước ở chỗ là ông chưa một lần thừa nhận rằng cuộc lãnh đạo chống dịch gây tổn hại và đau thương thế nào đối với Việt Nam. Ông tỏ ra đau xót, xót xa khi những đảng viên của ông ta, là những thành phần thân cận bị loại khỏi hệ thống,” một nhà quan sát nói. 

Các quan chức khi ra tòa án xin lỗi người đứng đầu Đảng không phải là chuyện hiếm, từ cán bộ dầu khí trốn chạy Trịnh Xuân Thanh đến Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, và mới đây hai quan chức cấp cao mới bị bắt đã phải làm ngay hành động này.

Báo chí nhà nước hôm 24/6 đưa tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kiêm chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, có cuộc tiếp xúc cử tri thuộc Đơn bị bầu cử số 1 tại Hà Nội một ngày trước đó.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành khai trừ đảng và bắt giam đối với cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì các cáo buộc tham nhũng trong đại án Việt Á.

Đề cập đến các sự việc trên trong cuộc tiếp xúc với cử tri, ông Trọng cho biết là việc xử lý những đồng chí tham nhũng diễn ra một cách “bài bản, nghiêm túc, nhân văn, và nhân đạo” bất chấp tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, ông này còn khoe rằng đã được hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long “xin lỗi”, và cho rằng việc phải kỷ luật hai quan chức trên là “không thích thú gì” nhưng phải làm để răn đe.

Với tư cách là người nắm vị trí cao nhất trong Đảng Cộng sản, lại hết lần này tới lần khác hô hào quyết tâm chống tham nhũng, do đó theo lẽ thường thì ông Trọng phải chịu trách nhiệm trước các hành vi tham nhũng mà đảng viên của đảng mình gây ra.

Nhưng thay vì xin lỗi nhân dân, thì ông này lại khoe khoang là được các đồng chí của mình cầu xin tha thứ. Thái độ trên đã vấp phải sự chỉ trích và chế giễu trên mạng xã hội.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh từ TPHCM cho biết phản ứng của ông trước thái độ của người đứng đầu đảng cầm quyền:

“Bản thân ông Trọng không xứng đáng trong việc lãnh đạo đất nước ở chỗ là trải qua đại dịch, ông Trọng chưa một lần thừa nhận rằng cuộc lãnh đạo để chống dịch này gây tổn hại và đau thương thế nào đối với Việt Nam. 

Và ông chỉ làm một điều đơn giản thôi, là ông tỏ ra đau xót, xót xa khi những đảng viên của ông ta, là những thành phần thân cận và cai trị, bị loại khỏi hệ thống và bị trừng trị. 

Điều này cho thấy ông Trọng là một nhân vật cục bộ và không có đủ tầm vóc để lãnh đạo đưa đất nước Việt Nam đi tới đâu hết.”

Trong khi đó thì ông Nguyễn Sơn, một người dân Hà Nội, thì cho rằng việc đảng cầm quyền không xin lỗi nhân dân khi để xảy ra sai phạm không phải là chuyện mới, nhưng điều đó không có nghĩa là ông chấp nhận thái độ trên của ông Trọng:

“Việc đảng cầm quyền từ trước tới nay không coi người dân ra gì thì nó không có gì mới cả. Họ sợ là khi xin lỗi hay nhận lỗi về mình thì đồng nghĩa là mình sai, mình kém, thì đồng nghĩa là nó sẽ khiến quyền lực của họ suy giảm. Trên các phương tiện truyền thông thì họ không bao giờ có một lời xin lỗi đối với người dân. 

Dĩ nhiên là tôi không thể coi chuyện này là chấp nhận được. Một cái chính phủ như vậy thì không thể gọi là một chính phủ của dân, do dân, vì dân được.

Đấy là một chính phủ mà họ thâu tóm hết quyền lực, cho nên là họ có xin lỗi hay không thì dân cũng không làm gì được họ.”

Ông này cũng cho rằng đáng nhẽ ra ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc để cho tình trạng tham nhũng xảy ra, nhưng vì ông ta đóng vai trò “đốt lò” nên thành ra lại được ca ngợi. Hiện tượng này theo ông Sơn là đặc thù chính trị Việt Nam.

Còn luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động dân chủ thì dùng lời lẽ gay gắt hơn:

“Với cương vị là một người Việt Nam thì tôi không thể tưởng tượng được tại sao là một con người, mà ông ấy mất hết tính liêm sỉ. 

Ông ta nghĩ rằng là mọi sai phạm của các quan chức dưới thuộc quyền của ông ta, thì không ảnh hưởng gì tới bản thân của ông ta thì điều đấy là không chấp nhận được.”

Nguyên do của việc ông Nguyễn Phú Trọng tỏ thái độ không liên quan gì đến những sai phạm mà các đồng chí của mình gây ra, theo luật sư Đài là vì đảng cầm quyền không do dân bầu ra, nên người đứng đầu đảng không phải chịu trách nhiệm với cử tri.

(Theo RFA)