Nguyễn Phú Trọng ‘cà khịa’ Tô Lâm vụ beefsteak dát vàng?

3094
Ông Nguyễn Phú Trọng (trái), Tổng bí thư Đảng CSVN và ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Courtesy of bao Tin Tuc

Mạng xã hội cho rằng vị tổng bí thư Đảng CSVN “cà khịa” bộ trưởng Công an về vụ ăn beesteak với phát ngôn “Nghĩ mình phương diện quốc gia. Quan trên trông xuống người ta trông vào”.

Hôm 19/11/2021, báo đảng đồng loạt dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, với hàm ý được cho là đề cập vụ bê bối của bộ trưởng Công an mới đây.

Vụ bê bối của ông Tô Lâm nổ ra từ một video clip đăng trên TikTok của “thánh rắc muối” Nusret Gökçe cho thấy ông Tô Lâm đang hả họng đớp beefsteak dát vàng ở London, Anh. Web screen capture

“Đừng dính dáng gì đến chuyện mang tai tiếng mất uy tín”

“…Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững nhưng cái tâm phải trong sáng, đức phải tốt chứ nếu không thì tôi xử cả anh. Do đó, nhân sự là quan trọng quyết định, phải hết sức tỉnh táo giữ mình trong sạch. Nghĩ mình phương diện quốc gia – Quan trên trông xuống người ta trông vào, đã vào Ban Chỉ đạo đừng dính dáng gì đến chuyện mang tai tiếng mất uy tín….” ông Trọng được các báo dẫn lời.

Tuy ông Trọng nói khơi khơi, không đề cập cụ thể ai, nhưng đây là lần đầu tiên sau nhiều ngày im lặng vụ bê bối của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an CSVN được đút ăn beefteak dát vàng ở London, có một giới chức hàm “tứ trụ” ám chỉ về “phương diện quốc gia” và “chuyện mang tai tiếng mất uy tín”.

Đáng lưu ý tại cuộc họp nêu trên, ông Lâm cũng có mặt và phát biểu.

Vụ bê bối được nhiều báo quốc tế trong đó có BBC News, The New York Times và nhiều báo đài hải ngoại đưa tin rầm rộ, trong lúc hệ thống truyền thông nhà nước ở Việt Nam được lệnh im miệng của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng có thể gặp rắc rối lớn khi gợi lại vụ bê bối của ông Tô Lâm. Web screen capture

Công an “xử lý” “thánh rắc hành” ở Đà Nẵng  

Trong lúc báo đảng phải câm nín về vụ Tô Lâm ăn beefteak dát vàng, an ninh Công an thành phố Đà Nẵng được lệnh triệu tập ông Bùi Tuấn Lâm, tự Facebooker Peter Lam Bui về “tội” quay video clip giả làm “thánh rắc hành” tại quán bún bò do ông này làm chủ.

Ông Bùi Tuấn Lâm cho biết: “Tôi bận việc cùng mấy anh đi gắn bảng hiệu cho khách hàng, đang làm thì được tin an ninh thành phố lại đến đưa giấy triệu tập lần thứ nhì, chuyện này không ngoài dự đoán.

Nhưng vì không có gì thay đổi trong nội dung giấy triệu tập nên vợ mình đã không đồng ý nhận giấy dùm mình, và tất nhiên vợ mình dù có là người thân thì cũng không thể đại diện mình nhận giấy triệu tập khi ngay lần đầu mình đã từ chối với một lệnh triệu tập y như vậy.

Và nhân đây, Lâm xin gởi đến quý khách hàng thân quen cũng như những khách hàng mới quen, vì thương mến mà đến ủng hộ bún bò Ba Cô Gái hai hôm nay. Vì công việc đột xuất cần giải quyết nên tạm thời trong đôi ba hôm tới, quán sẽ tạm nghỉ. Mong qua tuần sẽ phục vụ lại mọi người.”

Thông báo của ông Bùi Tuấn Lâm là chỉ dấu cho thấy an ninh sẽ không để yên cho bất kỳ ai gợi lại vụ bê bối của vị bộ trưởng Công an CSVN.

Nhiều khả năng ông này sẽ bị phạt hành chính hoặc tệ hơn, bị công an bắt với cáo buộc “xúc phạm uy tín của lãnh đạo” hoặc “gây hoang mang dư luận”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn