Nguyên nhân vỡ đường ống thủy điện Sông Bung là do mưa lớn?

0
6

Đường ống dẫn nước đập thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ

Vụ việc đường ống đập thủy điện Sông Bung 2 ở Quảng Nam bị vỡ vào chiều ngày 13 tháng 9 năm 2016 lên đến văn phòng chính phủ và được chỉ đạo phải được sớm khắc phục.

Ngay sau khi cống dẫn dưới chân đập chính của công trình thủy điện Sông Bung 2, tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị vỡ, làm gần 60 người mất liên lạc, văn phòng thủ tướng chính phủ Việt Nam ra công điện yêu cầu Bộ Công Thương cùng với Bộ Xây Dựng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vỡ cống dẫn của đập, đánh giá thiệt hại cũng như khắc phục hậu quả kịp thời để ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Trong buổi họp báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức vào sáng nay, ngày 14 tháng 9, Phó Chủ tịch Ủy ban là ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa lớn bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4. Tuy vậy, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Bung 2 phải có cuộc họp báo để cung cấp thông tin chính xác về nguyên nhân và biện pháp khắc phục sự cố, đồng thời nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho người dân.

Liên quan đến vụ vỡ đường ống đập thủy điện Sông Bung 2, báo giới trong nước cho biết hàng chục triệu mét khối nước tràn ra gây ngập lụt, nhiều khu vực dân cư bị cô lập.

Thông tin được cập nhật mới nhất cho hay số người bị cho là mất tích đã liên lạc được, hiện đặc công quân khu 5 từ Đà Nẵng lên đang lo vớt xác hai công nhân thiệt mạng.

Hiện khu vực Sông Bung có 5 dự án thủy điện. Công trình thủy điện Sông Bung 2 nằm trong vùng 2 huyện Tây Giang và Nam Giang, có vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng với công suất 100MW. Công trình này vừa được nghiệm thu cho phép tích nước hồ chứa hồi cuối tháng 8 và cửa đóng van hầm dẫn dòng được hoàng thành vào đầu tháng 9, dự kiến phát điện trong cuối năm 2016. Nhà thầu xây dựng và cung ứng thiết bị cho thủy điện Sông Bung 2 là đơn vị Trung Quốc.

Mặc dù trong cuộc họp báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam vào sáng 14 tháng 9, phóng viên có đề cập đến cảnh báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong báo cáo hồi tháng 4 về năng lực yếu kém của nhà thầu cùng những hạn chế của công trình thủy điện Sông Bung 2, nhưng Phó Chủ tịch Ủy ban lên tiếng chưa hề nghe qua những cảnh báo này.

RFA

SHARE