Nguyên nhân Su-30MK2 nổ khiến Chuẩn tướng Venezuela thiệt mạng

Vụ việc bất ngờ xảy ra đã khiến hai phi công Không quân Venezuela thiệt mạng, trong đó có một người mang quân hàm Chuẩn tướng.

Theo thông tin được truyền thông địa phương đăng tải, một tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Venezula đã phát nổ ngay sau khi vừa cất cánh tại căn cứ sân bay Guarico, cách thủ đô Caracas khoảng 120 km. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-2

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều hôm 16/10 theo giờ địa phương khiến hai phi công điều khiển thiệt mạng tại chỗ. Một trong số hai phi công này hiện mang hàm Chuẩn tướng Không quân của Quân đội Venezuela. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-3

Uỷ ban điều tra của quân đội Venezuela đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn. Tuy nhiên tới nay, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào được tiết lộ. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-4

Truyền thông quốc tế không loại trừ khả năng chiếc tiêm kích Su-30MK2 đã bị phá hoại khi còn đậu ở sân bay trước đó hoặc bị gài thuốc nổ trước khi cất cánh. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-5

Nguyên do phá hoại có chủ đích được đưa ra hoàn toàn không phải là không có cơ sở do theo lời mô tả của báo chí Venezuela, chiếc Su-30MK2 đã nổ giữa trời – một điều khá kỳ lạ với loại tiêm kích này khi không xảy ra bất cứ va chạm nào nhưng lại đột nhiên… phát nổ. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-6

Tuy nhiên truyền thông quốc tế cũng cho biết vụ việc hoàn toàn có thể chỉ là tai nạn khi mà ở thời điểm hiện tại, tình hình kinh tế của Venezuela đang trở nên hết sức khó khăn khiến cho nhiều thợ máy, kỹ sư máy bay của nước này phải bỏ đi tị nạn ở nước ngoài. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-7

Tính đến năm 2018, Không quân Venezuela đang có trong biên chế tổng cộng 23 máy bay chiến đấu Su-30 các loại. Cách đây chỉ ít tháng, một tiêm kích Su-30 của nước này cũng đã tham gia truy đuổi máy bay trinh sát của Mỹ ở biển Caribe. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-8

Su-30 hiện cũng là loại máy bay chủ lực, xương sống của lực lượng Không quân Venezuela. Ngoài quốc gia này, trên thế giới còn khoảng hơn 10 quốc gia khác cũng sử dụng Su-30 trong biên chế, trong đó có cả Việt Nam. Nguồn ảnh: QQ.

Nguyen nhan Su-30MK2 no khien Chuan tuong Venezuela thiet mang-Hinh-9

Ngoài khả năng bền bỉ, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, Su-30 còn nổi tiếng với khả năng tác chiến cực tốt, độ cơ động cao và mang theo được tối đa tới 8 tấn vũ khí các loại. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức