Nguyên nhân nữ sinh 16 tuổi bị cưa chân vẫn được giữ kín

Tối 20/4, ông Nguyễn Chung Thành – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Hội đồng y khoa do Sở thành lập đã tổ chức họp để làm rõ nguyên nhân hoại tử chân của nữ sinh Lê Thị Hà Vi (lớp 10, Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin).
Theo ông Thành, Hội đồng giám định y khoa gồm đại diện các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình (TP HCM), Đa khoa tỉnh, Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) và giảng viên Trường ĐH Tây Nguyên, luật sư… đã mổ xẻ nhiều khía cạnh và đưa ra một kết luận chính xác về nguyên nhân hoại tử chân khiến bệnh nhân Vi phải cắt bỏ.
Ông Thành nói, Hội đồng y khoa chỉ có trách nhiệm làm rõ, cung cấp cho cơ quan thanh tra, công an. Từ đó, thanh tra Sở sẽ ra kết luận và công khai vụ việc.

Trước đó, trưa 6/3, trên đường đi học về, Vi bị tai nạn giao thông đã ngã xuống đường. Khi tài xế gây tai nạn bỏ chạy, người dân đã đưa Vi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho biết bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy mâm chày bên phải bó bột. Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu gào đau đớn và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng đến sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý.

Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ cho rằng bệnh nhẹ, không cần chuyển.

Những ngày sau, bệnh viện hầu như không có động thái xem xét kỹ lưỡng vết thương. Đến ngày 11/3, nơi này mới cho Vi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân Vi đã hoại tử. Chiều cùng ngày, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải do hoại tử.

Sau hơn một tháng điều trị và phải cắt bỏ gần hết chân phải do hoại tử, sáng 17/4, Hà Vi được trở về quê ở Đắk Lắk.
Theo Zing