Nguyễn Hữu Linh ‘nguy hiểm cho xã hội’ nhưng được ‘giảm nhẹ’

Viện Kiểm Sát Quận 4, Sài Gòn, đánh giá hành vi sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chúng cư Galaxy, quận 4, của ông Nguyễn Hữu Linh là “nguy hiểm cho xã hội” nhưng cũng cần xem xét vì “phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.”

Theo truyền thông Việt Nam hôm 23 Tháng Năm, Viện Kiểm Sát Quận 4 đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình lượng hình đối với ông Nguyễn Hữu Linh, cựu viện phó Viện Kiểm Sát Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng, luật sư Đoàn Luật Sư Đà Nẵng. Ông Linh bị truy tố về tội bị truy tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam 2015 với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 2 Tháng Tư, 2019, Công An Quận 4 nhận được tin trên mạng xã hội đăng video clip người đàn ông có hành vi ôm hôn, xâm phạm bé gái trong thang máy chúng cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1.

Ban quản lý chúng cư cho biết, sau khi rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ ID vào thang máy, xác định ông Nguyễn Hữu Linh là nghi can, từ nơi khác đến tạm trú nhà con trai. Làm việc với Ban Quản Lý và xem lại video camera an ninh ghi được trong thang máy, ông Linh chỉ thừa nhận đã “nựng” bé gái do dễ thương.

Ông này về nhà ở Đà Nẵng ngay sau đó.

Cửa nhà ông Nguyễn Hữu Linh ở Đà Nẵng bị sơn chữ “Ấ dâm.” (Hình: cungcau.vn)

“Tình tiết giảm nhẹ đúng Luật Hình Sự hiện hành”

Trả lời nhật báo Người Việt tối 23 Tháng Năm, Luật Sư Đặng Đình Mạnh từ Sài Gòn cho biết nếu người bị truy tố trong vụ án này không phải ông Nguyễn Hữu Linh, mà là một người dân bình thường khác thì vẫn xem xét áp dụng những tình tiết giảm nhẹ như thế.

“Trước khi khởi tố ông Linh, tôi đã từng có nhận định rằng nếu truy tố, khởi tố ổng thì chỉ ở Khoản 1 thôi. Mà nếu khởi tố Khoản 1 thì hình phạt nặng nhất là 3 năm tù giam. Mà nếu từ 3 năm trở lại, thì ông Linh có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ. Những tình tiết giảm nhẹ đó sẽ giúp ông ta được tại ngoại, không bị giam,” Luật Sư Mạnh phân tích.

Luật Sư Mạnh nhấn mạnh thêm, dựa theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự hiện hành của Việt Nam, tất cả những yếu tố đưa ra để xem xét giảm nhẹ tội đối với ông Linh là hoàn toàn đúng.

Sau khi sự việc xảy ra, cộng đồng mạng xã hội đã có những phản ứng rất mạnh mẽ. Thậm chí có nhiều người đến tại nhà ông này ở Đà Nẵng bày tỏ thái độ giận dữ bằng cách xịt sơn chữ “ấu dâm” lên cửa nhà, dán ảnh của ông Nguyễn Hữu Linh trên xe…

Dư luận kêu gọi phải đưa Nguyễn Hữu Linh ra tòa, không được để vụ việc “chìm xuồng” và đòi hỏi ông Linh phải chịu bản án thật nặng.

Thế nhưng, nếu theo quy định luật hình sự hiện hành, bản án dành cho ông Linh sẽ không đúng với kỳ vọng của công luận.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh nhận định: “Thực tế nếu áp dụng những quy định pháp luật hiện hành thì tội ông Linh chưa đủ để bị giam. Chính điểm đó cũng cho thấy hiện nay luật về hình sự, riêng đối với tội ấu dâm hoặc dâm ô thì hình phạt rất nhẹ. Do đó, nếu để những người phạm tội như ông Nguyễn Hữu Linh chịu mức án như công luận đề nghị thì Quốc Hội phải ra hình phạt và quy định hình phạt nặng hơn.”

Tuy nhiên, cũng theo luật sư, cho dù Quốc Hội có thay đổi Luật Hình Sự thì ông Nguyễn Hữu Linh cũng không phải chịu quy định hình phạt mới.

“Không thế áp dụng với tính cách hồi tố với trường hợp ông Linh hoặc trường hợp dâm ô trong thang máy rồi bị phạt 200,000 đồng. Quy định về tội ấu dâm, dâm ô trong luật Việt Nam rất mơ hồ,” ông Mạnh nói.

Luật Sư Mạnh khẳng định cho dù án phạt không như dư luận mong đợi nhưng rõ ràng kết quả vụ việc đã có tác động của công chúng khi họ lên tiếng mạnh mẽ.

Đại biểu Quốc Hội lên tiếng

Trong khi đó, trả lời báo chí Việt Nam bên lề cuộc họp Quốc Hội chiều 23 Tháng Năm, Đại Biểu Quốc Hội, Đại Tá Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc Công An tỉnh Nghệ An, nói: “Tôi xem video vụ ông Nguyễn Hữu Linh hai lần, và nếu là tôi xử lý thì tôi sẽ khởi tố ngay từ thời điểm đó. Hành vi của ông Linh diễn ra ba lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần. Lần đầu ông Linh ôm, cháu bé chạy ra, ông ta lại tiếp tục ôm, cho đến khi cháu bé chạy ra cửa. Có thể nói hành vi của ông Linh là rất rõ. Tuy nhiên, về xử lý thì tùy người đánh giá. Nếu là tôi, tôi sẽ khởi tố ngay.”

Ông Cầu chỉ rõ, để phân biệt ranh giới giữa “nựng” và dâm ô đối với vụ án của ông Linh chỉ cần dựa vào các yếu tố: “Thứ nhất ông có phải quen cháu bé không, thì ông Linh hoàn toàn không quen. Thứ hai, trong hoàn cảnh thang máy chỉ có hai người, sao lại nựng cháu bé? Thứ ba là thân thể của các cháu bé là bất khả xâm phạm, anh không có quan hệ không được đụng vào, thậm chí sờ vào cũng không được. Còn nói ‘nựng’ như trường hợp ông Linh từng lý giải chỉ là sự ngụy biện.”

Nói với báo Tin Tức bên lề hành lang Quốc Hội cùng ngày, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, phó giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Phú Yên, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em tỉnh Phú Yên, cho rằng “cần tăng mức phạt gấp 10 lần hoặc nặng hơn đối với các phiên xử sàm sỡ, xâm hại tình dục, đặc biệt đối với trẻ em.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh nhận định: “Sự việc của ông Linh đã trở thành một án lệ quan trọng. Chỉ cần những hành vi tương tự như ông Linh đã làm thì đã có thể gọi là ấu dâm hoặc dâm ô.”

Ông Nguyễn Sỹ Cương, phó chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội, nhận định với truyền thông: “Nếu những vụ như vụ ông Nguyễn Hữu Linh được đem ra xét xử thì sẽ có tác dụng tốt trong việc răn đe, nhưng nên tuyên truyền cho phụ nữ và trẻ em có những cảnh giác khi đi thang máy.”

Sau một tháng khởi tố bị can đối với ông Linh, Công An quận 4 xác định bé gái bị ông này ôm, hôn vào má, sờ vào đùi… Còn ông Linh chi thừa nhận “do có uống rượu bia nên có những hành vi không đúng với bé gái.”

Theo Người Việt