Nguyễn Hoài Nam đi tù vì tưởng Đảng chống tham nhũng thật

1886
Ông Nguyễn Hoài Nam, cựu phóng viên báo đảng, đi tù vì tin tưởng Đảng CSVN thật lòng chống tham nhũng. Courtesy of Zing

Gần một năm sau khi bị bắt, ông Nguyễn Hoài Nam, cựu phóng viên báo đảng, bị truy tố với cáo buộc thường được nhà cầm quyền CSVN dành cho giới bất đồng trong lúc ông này đặt mục tiêu dùng ngòi bút chống tham nhũng.   

Hôm 18/2/2022, truyền thông nhà nước cho hay, ông Nguyễn Hoài Nam, 48 tuổi, cựu phóng viên các báo Thanh Niên,Pháp Luật TP HCM, VTV và Pháp Luật Việt Nam, bị truy tố với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự CSVN.

Cáo buộc này khiến ông đối mặt với bản án 7 năm tù khi ra tòa.

Ông Nguyễn Hoài Nam là tác giả của nhiều phóng sự điều tra đăng trên báo đảng. Courtesy of Facebook Hoai Nam

“Đả kích các cơ quan, tổ chức và cá nhân”

Theo báo Zing, ông Nguyễn Hoài Nam bị cáo buộc đăng nhiều bài viết trên trang cá nhân để đả kích các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Cơ quan tố tụng xác định các tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết luận giám định của Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM quy chụp cho ông Nam “xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của trung tướng Trần Văn Vệ, cựu chánh văn phòng, phó thủ trưởng thường trực C01 và ông Trần Văn Quân, điều tra viên C01.

Tháng 12/2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Hoài Nam đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an CSVN, khi ông Nam có bài viết phản đối quyết định tố tụng của C01, Bộ Công an, trong vụ án xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Vụ án kết luận ba cá nhân bị khởi tố, truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng ông Nam cho rằng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Theo cơ quan điều tra, các chứng cứ do ông Nam cung cấp đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, đánh giá trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Khi ông Nam tiếp tục tố cáo, cơ quan điều tra đã làm việc nhưng ông này bị cho là đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, đăng nhiều bài viết lên trang cá nhân.

Trước khi bị bắt và truy tố, ông Nguyễn Hoài Nam (trái) được biết đến là phóng viên điều tra, chống tiêu cực và nhiều lần nhận được giấy khen của các cơ quan ban ngành. Courtesy of Facebook Hoai Nam

“CSVN cần chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm”

Báo VnExpress thừa nhận, trước khi bị bắt và truy tố, ông Nam được biết đến là phóng viên điều tra, chống tiêu cực và nhiều lần nhận được giấy khen của các cơ quan ban ngành.

Hồi năm ngoái, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (CPJ) phát đi thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và xóa bỏ những cáo buộc đối với nhà báo Nguyễn Hoài Nam. Ngoài ra CPJ cũng yêu cầu Hà Nội ngưng bỏ tù các nhà báo dựa theo cáo buộc ngụy tạo chống chính quyền. 

Theo ghi nhận CPJ, trên trang cá nhân có khoảng 8.000 người theo dõi, ông Nam viết về tình trạng tham nhũng của chính quyền, đưa chỉ trích thường xuyên nhắm vào các quan chức Đảng CSVN. 

Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, được trích dẫn trong thông cáo rằng nếu nhà cầm quyền CSVN muốn được quốc tế xem là một nhà nước có trách nhiệm, thì cần chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm, phải ngưng sách nhiễu các thành viên của báo giới do công việc của họ.

Thống kê của CPJ cho thấy Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc là nước có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất châu Á.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn