Nguyễn Chí Vịnh mạnh miệng ‘dạy khôn’ Ukraine

3003
Ông Nguyễn Chí Vịnh, cựu thứ trưởng Quốc phòng CSVN. Courtesy of Zing

Vị cựu thứ trưởng CSVN mạnh miệng khuyên tổng thống Ukraine học theo bài học “ba không” trong chính sách quốc phòng của Hà Nội.

Hôm 5/3/2022, tờ Tuổi Trẻ dẫn bình luận của ông Nguyễn Chí Vịnh, cựu thứ trưởng Quốc phòng CSVN về chuyện Nga xâm lăng Ukraine.

Ông Vịnh được ghi nhận nói nước đôi: “Tôi nghĩ rằng nguyên nhân để xung đột leo thang như hiện nay không có bên nào đúng hoặc sai tuyệt đối, nhưng rõ ràng chiến dịch quân sự này tạo ra tiền lệ xấu trong việc sử dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế, hòa bình thế giới bị đe dọa.

Nhưng kết cục của cuộc chiến sẽ đi về đâu, ai sẽ thắng? Cá nhân tôi cho rằng cả Nga và Ukraine đều không có bên nào thắng.”

Trước khi dạy khôn Ukraine, ông Nguyễn Chí Vịnh có nhiều phát ngôn cho thấy sự thuần phục Bắc Kinh. Courtesy of Tuoi Tre

“Góp ý với Ukraine về việc không nên nghiêng về bên nào”

Trả lời câu hỏi về ứng xử của Việt Nam, ông Vịnh nói:

“Với nước Nga, một người bạn truyền thống, từng giúp đỡ nghĩa tình cho Việt Nam, chúng ta ủng hộ Nga là một cường quốc trên thế giới, ủng hộ bảo đảm an ninh của nước Nga trong nội địa và không bị uy hiếp ngoài biên giới, không đồng tình với các lệnh trừng phạt kinh tế, bao vây, cấm vận áp đặt lên nước Nga.

Nhưng đồng thời cũng góp ý với bạn, trước hết không đồng tình khi chủ quyền, lãnh thổ các nước không được tôn trọng theo luật pháp quốc tế, bất luận là hình thức nào. Việc dùng chiến tranh hoặc sức mạnh để giải quyết tranh chấp là không thể chấp nhận, chúng ta cũng không đồng tình khi cuộc chiến này sẽ tạo ra các tiền lệ xấu trong quan hệ quốc tế.

Với Ukraine, chúng ta ủng hộ người bạn của mình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ danh dự quốc gia. Chúng ta chân thành mong muốn Ukraine hòa bình, không bị áp đặt bởi chính trị cường quyền, không phải chịu đựng chính sách “ngoại giao pháo hạm” của nước lớn.

Chúng ta phản đối bất cứ hình thức nào áp đặt chiến tranh với Ukraine, kêu gọi hòa bình, ổn định cho người dân. Tuy nhiên, cũng cần góp ý với các bạn Ukraine về việc để đất nước mình trở thành nơi xung đột quyền lực của các nước lớn là rất không ổn.

Thêm vào đó, khi sống cạnh nước lớn mà anh lại định đem sức mạnh quân sự để đối đầu với họ là hạ sách. Cũng cần góp ý với bạn về việc không nên nghiêng về bên nào.

Việt Nam có thể chia sẻ với bạn bài học “3 không” trong chính sách quốc phòng, đó là không liên minh quân sự, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, không cho nước ngoài sử dụng lãnh thổ nước mình để chống lại nước thứ ba.”

Nhiều người đến bày tỏ sự ủng hộ Ukraine tại Sứ quán Ukraine ở Hà Nội. Courtesy of Facebook Embassy Of Ukraine In Vietnam

“Làm cái loa không công cho thằng xâm lược Putin”

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận:

“Mấy hôm nay, trên báo chí tivi mậu dịch, nhiều ông chính trị cao cấp đầy mình, tướng tá, quan này quan nọ, kễnh ấy kễnh kia, không biết nhân danh thứ của nợ gì, cứ nhảy ra dạy khôn Ukraine, khuyên họ phải thế này thế nọ. Các ông bà ấy, nói thẳng ra, hèn, làm cái loa không công cho thằng xâm lược Putin.
Tôi muốn hỏi, những ông bà nào cho rằng Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Cũng may mà các nước chưa đưa quân tới giúp người Ukraine chống bọn xâm lược, chứ chỉ cần một người thôi là mấy ông bà ấy lại chẳng giãy lên như đỉa phải vôi. Vậy tại sao cha anh các ông xưa kia nhận dầu của Liên Xô, Trung Quốc… để đổ vào đám cháy trong nhà thế?
Các ông luôn tự nhận mình biểu tượng cho chính nghĩa, lương tâm thời đại, yêu nước chống xâm lược, tự cho mình quyền xài dầu bao nhiêu cũng không đủ, còn bây giờ lại muốn người yêu nước Ukraine tay không thúc thủ quy hàng, chịu trói hay sao? Mồm miệng các ông dẻo quẹo, nói ngang nói dọc, nói ngược nói xuôi, kiểu nào cũng được, là cái thứ người gì vậy.
Thú thực, không thể hiểu nổi, có những người từng trải qua cuộc chiến tranh gian khổ đau thương, thấm cái bi kịch bị xâm lược, đã chứng kiến thế nào là bom đạn chết chóc, nhà tan cửa nát; có những người vênh vang hãnh diện ta đây lương tâm thời đại, yêu chuộng hòa bình, căm ghét chiến tranh, trọng tự do chính nghĩa… có những người đang cầm quyền, ngồi ở địa vị thay mặt cả dân tộc, có những người danh tiếng ngoài tỉnh trong làng, học hàm học vị chả kém ai.
Lại có cả những người còn trẻ chắc đầu óc phải rất sáng láng biết phân biệt đúng sai, không bị rơi vào cõi u mê lú lẫn như thế hệ trước. Vậy mà đám ấy lại đứng về phía thằng xâm lược Putin, lại xoen xoét lên án cuộc chiến đấu chống xâm lược bảo vệ đất nước của người Ukraine, lại gọi tổng thống của người ta đang lãnh đạo cuộc chiến đấu chính nghĩa là thằng hề (quen cái thói vô học gọi ai cũng thằng này thằng nọ). Người ít học, kém hiểu biết cũng chẳng đến mức ngu si, dốt nát, vô lương như vậy, đằng này đường đường “quan phụ mẫu”, ông nọ bà kia, có chức tước địa vị, từng được thiên hạ coi là người có học.
Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an CSVN cần dứt khoát xem xét lại phẩm hàm tướng tá, chức tước của những ông như Lê Văn Cương, Lê Thế Mẫu… cùng những tướng này tướng nọ, cách hẳn đi, xóa danh hiệu quân đội nhân dân hoặc công an nhân dân, đừng để thứ ngợm như thế làm bẩn làm xấu hình ảnh lực lượng mang danh nghĩa nhân dân. Lò của cụ tổng còn bới móc ra, cách được hàng đống “nguyên” thì điều này đâu có khó gì.”

Định Tường