Nguyễn Chí Vịnh lại mạnh miệng ‘không chọn phe, không đu dây’

Ông Nguyễn Chí Vịnh được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Tổng thống Nga Putin

Các ông tự nhận có chính nghĩa, chả nhẽ gần như cả thế giới còn lại với gần 200 quốc gia lên án Nga là phi nghĩa, là u mê, ngu muội chăng?,” một nhà báo kỳ cựu đặt câu hỏi với tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong nhân ngày 30/4, ông Nguyễn Chí Vịnh, cựu thứ trưởng Quốc Phòng CSVN, lại cao giọng về chuyện Hà Nội “không chọn phe mà luôn đứng về phía chính nghĩa.”

“Những năm qua, với quan điểm đối ngoại đa phương, cân bằng chiến lược, chúng ta đã tự bảo vệ tổ quốc mình, đồng thời đóng góp cho ổn định của thế giới. Thế giới muốn ổn định thì phải có sự cân bằng, chứ không thể một cực, không thể có một ‘ông chủ.’ Một ‘ông chủ’ thì anh minh đến mấy cũng đến lúc đi ngược quy luật của cuộc sống. Cho nên chúng ta phải tạo sự cân bằng chiến lược,” ông Vịnh được dẫn lời.

Vị cựu thứ trưởng giải thích: “Sự cân bằng đó không phải là đi dây, đu dây. Việt Nam không trung lập, Việt Nam độc lập. Độc lập hoàn toàn khác với trung lập. Chúng ta độc lập trên cơ sở đạo lý, luật pháp quốc tế và lợi ích của Việt Nam. Hôm nay, anh làm đúng thì tôi làm bạn, đồng hành. Nhưng ngày mai anh làm sai, thì chúng tôi sẽ không tham gia vào câu chuyện đó…”

Theo giới quan sát, phát ngôn của ông Vịnh được đăng tải như một cách phản hồi về chuyện Hà Nội mới đây hai lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống trước nghị quyết tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc như một cách bày tỏ sự ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine.

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân về phát ngôn của Tướng Vịnh: “Xin hỏi ông thượng tướng, ông nói ‘luôn đứng về phía chính nghĩa,’ vậy hành động ủng hộ Nga, đứng về phía Nga, bỏ phiếu chống và phiếu trắng đối với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là đứng về phía chính nghĩa chăng. Các ông tự nhận có chính nghĩa, chả nhẽ gần như cả thế giới còn lại với gần 200 quốc gia lên án Nga là phi nghĩa, là u mê, ngu muội chăng?”

Ông Thông cũng khuyên ông Vịnh “đừng tự xếp mình vào hạng Tướng Cương, Tá Mẫu, người ta cười cho.”

Hàm ý của ông Thông là nhắc chuyện Thiếu Tướng Lê Văn Cương và Đại Tá Lê Thế Mẫu gần đây bị dư luận chỉ trích vì hai ông này liên tiếp đăng đàn ca ngợi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, và tin vào chiến thắng của quân Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine.

(Theo Người Việt)