Nguyễn Chí Vịnh khuyên dân ‘tin tuyệt đối vào Đảng’ về cách chống dịch 

1578
Ông Nguyễn Chí Vịnh, cựu thứ trưởng Quốc phòng CSVN. Courtesy of Tien Phong

Vị cựu thứ trưởng Quốc phòng CSVN nói người dân “phải đặt niềm tin tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và điều hành của Chính phủ” trong lúc số ca chết vì COVID-19 không có dấu hiệu giảm bớt do sai lầm liên tiếp trong chiến lược chống dịch.

Sau ba tháng rời ghế thứ trưởng Quốc phòng CSVN, ông Nguyễn Chí Vịnh lại đăng đàn hôm 2/9/2021 để dạy dỗ người dân về việc phải giữ niềm tin vào Đảng trong việc chống dịch.  

Tờ Tiền Phong dẫn lời ông Vịnh: “Phải đặt niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh quốc gia, tin vào chủ trương của Đảng và điều hành của Chính phủ. Tin vào những lời khuyên của chuyên gia trong phòng chống dịch. Và đặc biệt là tin vào đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ quân đội, công an và chính quyền cơ sở các cấp. Tình hình mới, nhiệm vụ mới, không khỏi có những bỡ ngỡ, thậm chí sai lầm. Điều đó không thể tránh khỏi, nhưng bỡ ngỡ gì thì qua thời gian ngắn sẽ trở nên thuần thục. Chúng ta hãy dành niềm tin tuyệt đối cho tấm lòng của họ. Không có niềm tin đó thì chính chúng ta sẽ tự hại mình, và sẽ làm hỏng nỗ lực của cả nước, của toàn dân trong phòng chống dịch.”

Hình ảnh bộ đội thồ hàng tại các hẻm ở Sài Gòn để chụp ảnh tuyên truyền trên báo khiến người dân lắc đầu ngao ngán, chỉ muốn được tự mình đi chợ lại thay vì nhờ “đi chợ hộ”. Courtesy of Zing

“Phải quan hệ thuận hòa với láng giềng”

Vị cựu thứ trưởng cũng biện hộ sự thất bại của chủ trương “chống dịch như chống giặc” khi nói: “Không nên và không thể khẳng định chắc chắn một “ngày đẹp trời” nào đó COVID-19 không còn nữa. Hy vọng như thế là không thực tế, và căn cứ vào đó mà vạch kế hoạch là sai lầm! Ngược lại, chúng ta phải xác định dịch bệnh sẽ còn kéo dài, cần chuẩn bị tâm lý để không chỉ “chống chịu”, đẩy lùi từng bước dịch bệnh, mà còn phải thích ứng với những khó khăn mới sẽ liên tiếp phát sinh, trước khi có thể dần quay trở về nhịp sống bình thường mới.”

Hồi đầu tháng 6/2021, thời điểm thôi làm thứ trưởng Quốc Phòng, ông Vịnh dạy khôn những người dân dùng mạng xã hội để phản đối Trung Quốc: “Điều tôi thấy không bình thường là nhiều người không phân biệt được giữa làm thế nào để giữ chủ quyền với làm gì cho bõ ghét. Việc chúng ta phải làm là giữ nhà, và quan hệ thuận hòa với láng giềng, chứ không phải thóa mạ làm mất mặt họ. Thóa mạ giúp chúng ta sướng miệng, chứ không giữ được nhà, cũng không có yên ổn mà làm ăn.”

Ông Nguyễn Chí Vịnh (phải) nói tốt cho Đảng để bảo vệ khối tài sản của mình sau khi nghỉ hưu. Courtesy of Zing

“Một mình ông Vịnh chiếm dụng tới 7 căn nhà”

Một ý kiến trên báo Tiếng Dân bình luận về ông Nguyễn Chí Vịnh: “Nếu mất Biển Đông thì đương nhiên ông Vịnh và các đồng chí của ông trong đảng CSVN phải chịu trách nhiệm. Mà không phải chỉ có Biển Đông, các ông cũng phải chịu trách nhiệm về chuyện mất lãnh thổ trên đất liền qua những lần đàm phán bí mật với Bắc Kinh hàng chục năm qua. Vì nếu không phải các ông thì là ai? Ai cầm quyền ở xứ này một mình một cõi mấy chục năm qua?”

Đài Á Châu Tự Do dẫn bình luận của tác giả Trần Khát Chân: “Tướng Nguyễn Chí Vịnh là người chịu trách nhiệm lớn nhất về các sai phạm của Tổng cục 2. Ngoài ra, tướng Vịnh còn lợi dụng chức quyền và tính chất đặc thù của hoạt động tình báo để nhập nhèm trong chi tiêu ngân sách. Tướng Vịnh và gia tộc đã kịp tích lũy được nhiều những tài sản kếch sù. Một mình ông Vịnh chiếm dụng tới bảy ngôi nhà (đã bán hai) còn 5 : Biệt thự Cống Chèm, nhà 27 Nam Tràng – Trúc Bạch, nhà 25 Nguyễn Khắc Hiếu – Trúc Bạch, Nhà 1AC16 Mỹ Đình I, căn hộ The Garden Hà Nội, 300m2 đất hồ sen Nhật Lân, 2ha đất Làng Hòa Lạc, 7000m2 đất ở Viên Chăn Lào (Mua 2,1 triệu USD bán 3,7 triệu, 3000m2 đất Viên Chăn (Mua 500.000 USD bán 1,5 triệu). 

Nhưng tướng Vịnh và những người trong cuộc biết rất rõ, các tài sản “nổi” nói trên chẳng thấm tháp vào đâu so với phần cổ đông “chìm” của ông và em gái là bà Nguyễn Thanh Hà, một trong những thành viên sáng lập và được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vietjet từ năm 2007. Từ một “mama tổng quản” phụ trách các cô gái tiếp viên hàng không, nhờ vào “tài bao sân” của em trai (tức tướng Nguyễn Chí Vịnh) và đức lang quân vốn là chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng, cổ đông của chị em Thanh Hà – Chí Vịnh còn lớn hơn cả cổ đông của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn