Ngụy Phượng Hòa dọa Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin

Ngụy Phượng Hòa nói Mỹ và Trung Quốc “cần tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và tránh đối đầu”.

Tướng Ngụy Phượng Hòa cảnh báo quan hệ Mỹ – Trung có nguy cơ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin ngày 20/4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định nước này coi đảo Đài Loan “là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”.

Ông Ngụy tuyên bố quân đội Trung Quốc “sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, đồng thời cảnh báo người đồng cấp Mỹ rằng “quan hệ hai nước sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hơn một năm trước.

Ông Ngụy và ông Austin trao đổi về quan hệ quốc phòng Mỹ – Trung, các vấn đề an ninh khu vực và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Khi bàn về chiến sự tại Ukraine, tướng Ngụy yêu cầu Mỹ ngừng sử dụng chủ đề này để “vu khống, dàn dựng và gây sức ép đối với Trung Quốc”.

Trước đó, Mỹ cùng các nước phương Tây ủng hộ Ukraine bày tỏ không đồng tình khi Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh có thể gặp hậu quả nếu giúp Moskva né lệnh cấm vận.

Ông Ngụy nói Mỹ và Trung Quốc cần tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và tránh đối đầu. Tướng Ngụy cho rằng Mỹ nên thực hiện lời hứa của Tổng thống Biden với ông Tập rằng họ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc, cũng như không ủng hộ đảo Đài Loan độc lập.

“Hai quân đội cần tăng cường tin cậy lẫn nhau về mặt quân sự, tăng cường đối thoại và trao đổi, kiểm soát rủi ro và khủng hoảng, đồng thời phát triển hợp tác thiết thực để đảm bảo phát triển bình thường và ổn định của quan hệ giữa quân đội hai nước”, ông Ngụy nói.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Austin trả lời rằng “Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc”, sẵn sàng tăng cường hợp tác thẳng thắn và cởi mở, nhất trí rằng hai bên cần kiểm soát cạnh tranh và rủi ro một cách có trách nhiệm, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ của quân đội hai nước.