Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ thành nước bị ‘phong tỏa’ tiếp theo sau Qatar

Ankara biết trước kịch bản tương tự Qatar sẽ sớm xảy đến với mình?

Cứu người rước họa?

Hôm 14/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đến Doha để gặp người đồng cấp Mohammed bin Abdulrahman al Thani cùng Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, nhằm tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra ở Trung Đông.

Ankara và một số nước Trung Đông đã từ chối ủng hộ động thái cô lập từ phía Saudi Arabia, đồng thời nỗ lực giúp đỡ Qatar về nhiều mặt.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Ankara và Doha ngày càng phát triển, và Qatar đã nhiều lần mang đến cho Thổ Nhĩ Kỳ sự ủng hộ về chính trị, kể cả sau khi nước này trải qua một cuộc đảo chính quân sự.

Bên cạnh đó, quan hệ song phương giữa hai nước thêm phần khăng khít khi Thổ Nhĩ Kỳ được phép triển khai căn cứ quân sự ở Qatar.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Samer Saleha nói với Sputnik rằng, không chỉ với Doha, Ankara cũng cần phải “kiêng dè” với Saudi Arabia và UAE.

Đặc biệt, sau khi chứng kiến ​​sự hỗ trợ dành cho Qatar trong cuộc khủng hoảng này, Ankara có nguy cơ bị các quốc gia trên gây áp lực.

“Tôi tin rằng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nên đến Riyadh càng sớm càng tốt. Khi cuộc khủng hoảng nổ ra, những nỗ lực của Ankara trong việc thiết lập đối thoại với các quốc gia vùng Vịnh là không đủ. Họ phải tăng cường lên”, nhà phân tích nói.

Ông nhấn mạnh rằng trong tình hình hiện tại, cuộc khủng hoảng Qatar không thể giải quyết được nếu không có sự chung tay của các cường quốc khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo Saleha, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đang góp phần ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang.

Đánh giá tình hình mới nhất, giới quan sát chỉ ra rằng, có thể Saudi Arabia đang muốn nới lỏng phần nào đòn trừng phạt trước Qatar khi Ngoại trưởng Adel al-Jubeir tuyên bố việc cắt đứt ngoại giao “không phải là lệnh phong tỏa” chống lại nước này.

Quan chức ngoại giao Riyadh cũng cho biết sẽ chuyển các chuyến hàng thực phẩm và vật tư y tế tới Doha một khi nước này yêu cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hàng không Ai Cập Sherif Fathy trong một tuyên bố cho biết, các hãng hàng không Qatar không còn bị cấm sử dụng không phận của Ai Cập nữa.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng xoa dịu bằng câu nói “cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar không nên tiếp diễn bằng chiến tranh”.

Tờ Sputnik cho rằng, rất có thể các nhà lãnh đạo thuộc nhóm này đã nhận ra rằng họ sẽ không thể cô lập được hoàn toàn Qatar và bắt đầu lùi bước.

Chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Trump đang mang đến phiền toái cho Trung Đông?

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ngoại giao sẽ không thể kết thúc khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mục tiêu tiếp theo sau Qatar.

Cuộc khủng hoảng chưa kết thúc

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và các chuyên gia tin rằng một cuộc “tấn công” khác nhắm vào Ankara sẽ diễn ra ngay sau đó bởi sự hiệp lực từ các quốc gia vùng Vịnh cùng với Mỹ.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, việc đưa tay giúp đỡ Doha chỉ là một phần lý do, mà điều quan trọng hơn cả – Ankara đã nhận ra mục đích sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Riyadh gần đây. Đó là nước này cùng với Qatar vốn dĩ đều nằm trong kế hoạch trừng phạt ngoại giao nói trên.

“Điều đó giải thích lý do vì sao họ phản ứng nhanh trong cuộc khủng hoảng này đến vậy. Và có thể Ankara cũng sẽ là nạn nhân trong kế hoạch của Mỹ ở khu vực”, Saleha nhận định.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch này vốn được xây dựng thông qua chuyến thăm của ông Trump đến Saudi Arabia.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thể hiện sự phản đối. Họ muốn xem xét cuộc khủng hoảng Qatar từ một góc độ khác. Tuy nhiên, Washington sẽ từ chối đề nghị của họ và muốn áp đặt theo quan điểm của riêng mình”, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nêu quan điểm.

Saleha nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Qatar chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại giữa các quốc gia vùng Vịnh có liên quan nhưng sự tham gia của Ankara sẽ là cái cớ để Saudi Arabia áp đặt lệnh phong tỏa mới lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Không có cách nào khác, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu sẽ phải tới Riyadh ngay lập tức để kiểm soát tình hình trước khi quá muộn.

“Cuộc khủng hoảng sẽ khủng khiếp hơn với phản ứng mới từ phe ‘phong tỏa’ nhằm đáp trả sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Đó là lý do tại sao Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nên đến Riyadh và Dubai càng sớm càng tốt”, Saleha kết luận.

SHARE