Nguy cơ nhiễm bệnh từ mèo lậu Trung Quốc

Công dụng trị bệnh của thịt mèo chưa thấy nhưng nguy cơ nhiễm bệnh thì nhãn tiền nếu không may bạn chọn đúng quán dùng tiểu hổ nhập lậu từ Trung Quốc.

Hám lời từ giá rẻ

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ hàng chục lô hàng cả gà lẫn mèo Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam với số lượng lớn. Đặc biệt hiện tượng nhập lậu mèo sống từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng diễn ra một cách thường xuyên hơn, số lượng cũng ngày càng ra tăng cả về số lượng mèo và số lượng vụ vi phạm. Lượng mèo lậu bị cơ quan chức năng thu giữ lên đến hàng chục ngàn cá thể.

Điển hình là vào ngày 27/3/ 2012, lái xe Vũ Đức Cảnh, trú tại thôn 7, xã Hải Tiến, Móng Cái, Quảng Ninh sử dụng xe ô tô tải vận chuyển hơn 2 tấn mèo lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập sâu vào nội địa. Khi đến khu vực km6, quốc lộ 18A, thuộc địa phận phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả thì Tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, bắt giữ. Toàn bộ số mèo trên đều không có chứng từ, kiểm dịch của các cơ quan chức năng.

Đáng nói, trước sự kiểm soát gắt gao của quản lý thị trường, hải quan, công an, việc vận chuyển mèo lậu đã biến tướng dưới nhiều hình thức như thuê bè mảng, tàu thuyền đánh cá trung chuyển ra tàu lớn, tránh các chốt trạm kiểm soát đường bộ vận chuyển bằng đường thủy. Thậm chí, các đối tượng buôn lậu đã dùng thủ đoạn mới là giết mổ mèo từ phía bên kia biên giới, chế biến thành thực phẩm đông lạnh từng kiện từ 50 – 60kg rồi lén lút nhập lại vào Việt Nam tiêu thụ.

Mèo sống từ Trung Quốc có giá rất rẻ chỉ từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, trong khi giá mèo trong nước thương lại nhập của người dân thường có giá từ 100.000 – 110.000 đồng/kg. Với chênh lệch giá lớn như vậy nên các thương lái, những đầu lậu đã tìm mọi cách để gom thịt mèo Trung Quốc đưa về Việt Nam để trục lợi.

Nguy cơ thêm chủng dại mới

Trao đổi với Sức khỏe Gia đình, TS. Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ thú y, Cục Thú y cho biết, trước đây, có một thời gian thương lái Trung Quốc đã nhập mèo từ Việt Nam thì đến nay, các cơ quan chức năng Việt Nam lại bắt được hàng tấn mèo lậu nhập ngược từ Trung Quốc về Việt Nam. Việc này có thể gây ra rất nhiều hệ quả xấu, đặc biệt sẽ gây khó khăn cho công tác khống chế và phòng trừ bệnh dại. Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa chó mèo vào diện quản lý nhưng Tiến sỹ Ký cho biết:  “Trên thực tế, ở trong nước, chúng ta khó quản lý được đàn mèo nên tỷ lệ tiêm phòng rất thấp. Nếu tình trạng nhập lậu mèo không được kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các vật nuôi khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thời gian hiện tại, giữa mùa hè nắng nóng là thời kỳ bệnh dại phát triển mạnh. Hiện tại, nước ta đã có 16 tỉnh thành có bệnh dại và đã có 44 người chết vì bệnh dại. Theo chúng tôi được biết, hiện tại bệnh dại ở Trung Quốc cũng liên tục gia tăng và rất khó kiểm soát, việc nhập khẩu chó mèo vào nước ta hiện nay có thể vô tình nhập thêm những chủng mới về bệnh dại thì sẽ trở lên vô cùng nguy hiểm”.

Mèo nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ nên nguy cơ truyền các bệnh lây nhiễm là rất lớn. Mèo không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh dại mà còn có bệnh móng mèo (bệnh hạch lành tính), vius lây qua các vết cào của mèo, khiến người bệnh bị nổi hạch toàn thân, sốt nhẹ, mỏi mệt; Ký sinh trùng toxoplasma từ mèo còn tạo các ổ kén gây bệnh ở hạch, viêm võng mạc mắt, ổ kén trong cơ tim gây hoại tử tim, kén ở phổi, ở hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra mèo còn có bệnh hắc lào, bệnh giun sán, vi khuẩn gây thương hàn, ỉa chảy, bệnh tụ cầu vàng gây viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết có thể gây tử vong…

Những virus hoặc trứng giun sán chó, mèo sống trong phân, trong máu, nước dãi, có thể dính qua lông, da, lây nhiễm vào thịt trong quá trình chế biến. Người mổ thịt và chế biến thịt mèo có thể bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc, qua các vết xước trên da. Còn người dân nếu ăn thịt mèo bị bệnh chế biến chưa kỹ, ăn tiết canh mèo bệnh thì đều có thể nhiễm bệnh.

Dại là một bệnh do virus gây ra, gây viêm não và dẫn đến tử vong cho người và nhiều động vật có vú khác. Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật  bị dại qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương. Trong nước bọt của chúng có nhiều enzym hyaluronidaze là yếu tố có thể giúp cho virus dại lan toả nhanh hơn tới hệ thần kinh. Chế biến thịt mèo ở nhiệt độ cao, virus sẽ chết nhưng chúng có thể vương vào thức ăn trong quá trình chế biến.

Duy Cường

SHARE