Nguy cơ động đất tại California có thể lớn hơn so với mức người ta nghĩ

0
9
Victims are evacuated during the annual Great California ShakeOut earthquake drill at Biola University in La Mirada on October 16, 2014. About 10.3 million Californian's registered to take part in the annual drill that asks participants to "drop'' to the ground, take "cover'' under a desk, table or other sturdy surface, and "hold on'' for 60 seconds, as if a major earthquake were occurring. AFP PHOTO/Mark RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Một cảnh tập dượt chống động đất với nạn nhân giả tại trường Đại Học Biola ở La Mirada, Nam Calfornia. (Getty Images)

Những trận động đất nghiêm trọng có thể tàn phá Nam California. Việc đo lường mức độ của mối đe dọa này cần phải được xem xét lại, theo các nhà khoa học cho biết. Họ tin rằng nguy cơ có thể lớn hơn so với mức độ mà trước đây người ta nghĩ.

Lời báo động này được đưa ra sau một cuộc nghiên cứu mới đây nhất từ một nhà địa chất Mỹ. Chuyên gia này đã tìm thấy rằng hai đường đứt gãy địa chất lớn trong khu vực, là đường phay San Andreas và đường phay San Jacinto lân cận ở phía nam của San Andreas, có thể đã đứt gãy cùng một lúc với nhau trong quá khứ. Chuyện này gây ra một trận động đất đem thiệt hại lên xa hơn về phía bắc tới tận San Buenaventura, và được cảm nhận ở tận phía nam tại San Diego.

Đường đứt gãy San Andreas hình thành ranh giới giữa hai mảng của lớp vỏ trái đất, chạy dài khoảng 800 dặm (1,300 cây số) xuyên qua tiểu bang California, với phần phía nam của đường phay này giáp giới với đường phay San Jacinto.

Đường phay San Jacinto được biết là đang hoạt động, và đã trải qua nhiều trận động đất mạnh từ 6 tới 7 độ Richter trong 120 năm qua. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu cho thấy một sự đứt gãy đồng thời với đường phay San Andreas có thể đã dẫn đến một trận động đất mạnh hơn khoảng 7.5 độ.

Các nhà khoa học sử dụng các mô hình máy điện toán để thăm dò một trận động đất xảy ra ở phía nam California vào năm 1812. Họ tìm thấy rằng trận động đất ấy hầu chắc đã bắt đầu trên đường đứt gãy San Jacinto ở gần Mystic Lake, đi lên phía bắc, và sau đó nhảy tới đường đứt gãy San Andreas.

Ngày nay một kịch bản tương tự có thể tàn phá tan hoang. Đường phay San Jacinto đi qua nhiều thành phố hơn so với đường phay San Andreas. Chắc chắn San Andreas có thể tự gây ra một trận động đất mạnh 7.5 độ Richter. Nhưng sau đó San Andreas và San Jacinto cùng nhau đem trận động đất ấy đến gần hơn với nhiều người hơn.

Các khoa học gia khác cũng đã nhanh chóng tận dụng những kết quả của cuộc nghiên cứu. Được công bố trên tạp chí Scientific Advances, cuộc nghiên cứu mới tập trung vào một trận động đất lớn từng đánh vào miền nam California vào ngày 8 tháng 12 năm 1812. Được nghĩ là có cường độ chừng 7.5, trận động đất này đã gây thiệt hại tràn lan, với khoảng 40 người thiệt mạng khi các tòa nhà giáo đường ở khu Mission of San Juan Capistrano sụp đổ.

Nhưng việc phá giải bí ẩn, của chuyện nói một cách chính xác là điều gì đã xảy ra, quả là một thách đố. Vì không có những cuộc quan sát khoa học tiếp tục từ thời đó, các nhà địa chất học lúc đầu tin rằng trận động đất ấy đã xảy ra trên một đường đứt gãy gọi là đường phay Newport-Inglewood, trước khi cuộc phân tích về các vòng lõi cây khiến cho các nhà khoa học tin rằng trận động đất ấy thay vì vậy đã xảy ra dọc theo đường đứt gãy San Andreas.

Có thêm bằng chứng cho thấy rằng một trận động đất đã xảy ra xa hơn về phía nam, trên phần phía bắc của đường đứt gãy San Jacinto, vào một thời điểm tương tự. Trong khi đó, những cuộc nghiên cứu gần đây của Ludwig, Lozos, và những người khác, về những tảng đá chênh vênh, tức là những khối đá vẫn không bị lật xuống bởi trận động đất, cũng gợi ý rằng hai đường phay ấy có thể đã đứt gãy cùng một lúc.

Những mô hình mới trên máy điện toán không những gợi ý rằng hai đường phay ấy đã thực sự đứt gãy cùng một lúc, mà còn cung cấp những điều hiểu biết mới về đường di chuyển của trận động đất ấy

:VD:

SHARE